XỬ LÝ NGƯỜI LAO ĐỘNG VI PHẠM NỘI QUY CÔNG TY

Nội dung bài viết

Vấn đề: Chào Luật sư, Chúng tôi là đơn vi chuyên nghiệp nhập khẩu và phân phối các sản phẩm trên thị trường Việt Nam và là đơn vị bảo hành chính thức của thương hiệu X. Chúng tôi có ký Hợp đồng lao động với anh Hoàng với chức danh kỹ thuật viên ở bộ phận Bảo hành theo Hợp đồng không xác định thời hạn. Thời gian gần đây chúng tôi phát hiện anh Hoàng có sử dụng website "baohanhXhcm.com" và sử dụng số điện thoại hotline và email cá nhân khiến khách hàng hiểu nhầm đây là đơn vị bảo hành chính hãng của thương hiệu X và mang về cơ sở anh Hoàng để sửa chữa. Qua đối chiếu anh Hoàng đã vi phạm quy định tại Điều 8 Nội quy lao động “Người lao động cố ý gây thiệt hại đến lợi ích, uy tín thương hiệu cụ thể là hành vi gian lận để trục lợi cho cá nhân”. Nhờ Luật sư tư vấn để chúng tôi có hướng xử lý đối với hành vi này. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm dến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu:

Nhãn hiệu X đã được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ hợp pháp. Việc anh Hoàng sử dụng thương hiệu X để đăng trên website “baohanhXhcm.com” để lôi kéo khách hàng nhằm mục đích sinh lợi nhuận cho bản thân đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ:

a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;”

Hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP “14. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp quy định tại Khoản 1 và Khoản 13 Điều này trong trường hợp không có căn cứ xác định giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm.”.

2. Hành vi vi phạm quy định nội quy lao động:

Trong trường hợp Quý Khách Hàng chứng minh được rằng, Công ty bạn là đơn vị bảo hành độc quyền của thương hiệu X qua Hợp đồng độc quyền phân phối bảo hành, hoặc Hợp đồng ủy quyền độc quyền bảo hành sản phẩm thì Quý Khách Hàng có thể xem xét xử lý anh Hoàng theo hành vi vi phạm tại khoản 4 Điều 18 Nội quy lao động “Người lao động cố ý gây thiệt hại đến lợi ích, uy tín thương hiệu cụ thể là hành vi gian lận để trục lợi cho cá nhân”.

Tuy nhiên việc xử lý kỷ luật lao động cần phải tuân theo một trình tự chặt chẽ gồm các bước như sau:

3. Hướng xử lý:

Trường hợp 1:

 • Lập vi bằng
 • Lập biên bản ghi nhận sự việc vi phạm
 • Thư cảnh báo đến anh Hoàng
 • Ban hành thông báo mời họp hội đồng kỷ luật, tiến hành họp, lập biên bản xử lý kỷ luật
 • Ban hành Quyết định xử lý kỷ luật

Trường hợp 2:

 • Lập vi bằng
 • Lập biên bản ghi nhận sự việc vi phạm
 • Thư cảnh báo đến anh Hoàng
 • Nếu anh Hoàng không gỡ trang điện tử chuyển vi bằng đến cho Công ty X, Công ty X lập hồ sơ ủy quyền cho SB Law đại diện nộp lên Thanh tra Bộ Khoa học công nghệ xử lý vi phạm hành chính.
 • Nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung chứng cứ để xử lý kỷ luật lao động
 • Ban hành thông báo mời họp hội đồng kỷ luật, tiến hành họp, lập biên bản xử lý kỷ luật.
 • Ban hành Quyết định xử lý kỷ luật.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan