Về hành vi bói toán để xác định giới tính thai nhi

Nội dung bài viết

Trong chương trình Đường tin, VOV Giao thông, phát sóng vào hồi 6h30 ngày 31 tháng 12 năm 2013, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, luật sư điều hành S&B Law đã trả lời phóng viên Phương Thảo về vấn đề bói toán để chuẩn đoán giới tính thai nhi.

Nội dung trả lời như sau:

Theo quy định hiện thời, việc bói toán nói chung và bói toán để chuẩn đoán giới tính thai nhi nói riêng được quy định tại các văn bản sau:

Theo quy định tại Nghị định 75/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa thì sẽ bị Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi tổ chức hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức khác có tính chất mê tín dị đoan.

Cũng theo quy định tại Nghị định số 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì sẽ phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bói toán cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi.

Theo quy định tại điều 247 Bộ luật hình sự thì “Tội hành nghề mê tín, dị đoan” được quy định như sau:

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Như vậy là các quy định về hành vi nêu trên đã được quy định rất rõ rang. Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để các quy định này được triển khai trên thực tế vì các lý do sau:

- Các cơ quan thanh tra về văn hóa đều rất ít nhân lực để có thể kiểm tra.

- Đây là những hoạt động liên quan tới bí mật, nhân thân và đời tư, nên cũng khó để phát hiện và xử lý trên thực tế.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan