Vay ngân hàng và trả nợ ngân hàng liệu có thực sự dễ dàng?

Nội dung bài viết

Dù nhìn qua lãi suất các ngân hàng cho vay để trả nợ có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên theo trải nghiệm của một số khách hàng, điều kiện để vay vốn cũng tương đối chặt chẽ, chưa kể các khoản chi phí phát sinh.

Vay ngân hàng – Trả nợ ngân hàng

Đã có ghi nhận tín hiệu tích cực về lãi suất từ quy đinh người dân có thể vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác, theo Thông tư 06 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Tuy nhiên, dù rất phấn khởi trước quy định mới này vẫn còn nhiều băn khoăn về các điều kiện vay vốn và chi phí phát sinh khi chuyển đổi khoản vay.

Một trong những điểm lợi đối với khách hàng khi dịch chuyển khoản vay là phải trả lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên,  dù nhìn qua lãi suất các ngân hàng cho vay để trả nợ có vẻ hấp dẫn, song theo trải nghiệm của một số khách hàng,  điều kiện để vay vốn cũng tương đối chặt chẽ, chưa kể các khoản chi phí phát sinh.

Anh Hoàng Anh, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Thứ nhất ở bên kia thì bị mất phí trả nợ trước hạn, thứ 2 là chi phí định giá, chi phí công chứng. Như sáng nay qua ngân hàng hỏi và tính ra thì cũng không giảm được nhiều vì sau khi trừ đi 2% chi phí kia và các chi phí khác cũng khoảng 1% nữa thì tổng là 3%. Thì 3% này tính ra chênh lệch lãi suất cũng chẳng bao nhiêu cả".

Theo phân tích của các chuyên gia, khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí phạt trả nợ trước hạn, thông thường từ 0,5 đến 2% hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào từng ngân hàng cho vay và được quy định trong hợp đồng vay vốn ban đầu.

Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ phải chịu trả một loạt các loại phí khác như: phí giải chấp sổ đỏ, phí đăng ký lại thế chấp mới, phí công chứng, phí bảo hiểm cho khoản vay mới. Chỉ ra thực tế này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Chí Hiếu phân tích: "Một số khách hàng họ có thể trả được nợ cũ nhưng phải chịu lãi phạt. Lãi suất mới có thể hạ hơn nhưng đến cuối cùng thì không có lợi lắm cho khách hàng. Do đó, việc đảo nợ cần có sự toan tính kỹ lưỡng, đặc biệt mình cần xem điều kiện của ngân hàng mới có những điều kiện gì cho ngân hàng cũ. Có thể họ vẫn sẵn sàng cho vay với một lãi suất hấp dẫn hơn nhưng điều kiện chặt chẽ hơn, thời gian có thể ngắn hơn. Vì thế, người đi vay là khách hàng".

Vay ngân hàng và trả nợ ngân hàng liệu có thực sự dễ dàng
Vay ngân hàng và trả nợ ngân hàng liệu có thực sự dễ dàng

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam nhận định, việc thực hiện các thủ tục chuyển tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cũ sang thế chấp tại ngân hàng mới chắc chắn cũng sẽ tiêu tốn không ít thời gian và chi phí và người vay sẽ phải chịu.

Chưa kể, có nhiều trường hợp để được vay trả nợ cho ngân hàng khác thì người vay sẽ phải thế chấp tài sản khác cho ngân hàng vay mới thì mới có được "tiền tươi" để tất toán các khoản vay cũ cho ngân hàng ban đầu.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết: "Chúng ta có thể nhìn thấy được là, trên thực tế, vấn đề này đang còn rất là nan giải và góc nhìn của tôi thì Thông tư này khi đi vào cuộc sống vẫn còn khoảng cách rất lớn, đặc biệt là trong việc giúp các Ngân hàng có được cơ chế nào đó mà giải ngân cho nhanh, vừa đảm bảo an toàn nhưng các thủ tục, chi phí cho người thực sự cần lãi suất thấp thì tôi chưa nhìn thấy"

Do đó, để tháo gỡ những khó khăn cho khách hàng, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật S&B Laws nêu ý kiến: "Cần có thủ tục, điều kiện thuân lợi cho ngừoi dân cần có hướng dẫn chi tiết hơn từ phía Ngân hàng . Và từ Thông tư này thì cần có hướng dẫn hoặc tạo thuận lợi cho  người dân được tiền hành thuận lợi và nới các điều kiện. Bởi nếu người dân có điều kiện để trả ngân hàng trước đó thì sẽ không có mong muốn là đi vay ngân hàng khác để thanh toán. Do đó, cần tạo điều kiện để thúc đẩy khoản vay cho người dân".

Việc cho vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác tạo điều kiện cho người dân được cơ cấu nợ lại khoản nợ của mình với mức lãi suất thấp hơn, hợp lý hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính cũng lưu ý người đi vay cần cân nhắc, tính toán về điều kiện vay cũng như các chi phí phát sinh khác

Nguồn: https://vovgiaothong.vn/vay-ngan-hang-tra-no-ngan-hang-lieu-co-thuc-su-de-dang-phan-2-d35230.html

5/5 (1 Review)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan