Vai trò của Luật sư với doanh nghiệp

Nội dung bài viết

Trong bài viết “ Vai trò của Luật sư với doanh nghiệp” của tác giả Phan Anh được đăng tải trên báo Kinh doanh và Tiếp Thị có ý kiến đóng góp của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty luật S&B (S&B Law). Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết này

(KDTT) Hội nhập kinh tế thế giới là việc các doanh nghiệp Việt nam sẽ tham gia trong một sân chơi chung. Bên cạnh các cơ hội giao thương, chúng ta cũng phải tuân thủ những điều luật mới. Đưa thuyền ra “ra biển lớn”, doanh nghiệp không thể thiếu vai trò của Luât sư tư vấn. PV Kinh doanh và Tiếp thị đã có cuộc trao đổi với Luật sư (LS) Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch, Luật sư điều hành S&B Law.

PV: Chào ông! Xin ông cho biết về luật sư và nghề luật sư hiện nay tại Việt Nam?

LS Nguyễn Thanh Hà: Trên thế giới, nghề luật sư đã có từ rất lâu đời và là một ngành kinh tế phát triển, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền và hội nhập kinh tế quốc tế, vì vậy, vai trò của luật sư đang được đề cao. Trong những năm gần đây, số lượng luật sư và chất lượng luật sư tại Việt Nam đều tăng, đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Hiện tại, luật sư tại Việt Nam gồm có các luật sư làm cho các tổ chức hành nghề luật như văn phòng luật sư, công ty luật, hành nghề với tư cách cá nhân, hành nghề trong các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Hầu hết các luật sư hiện nay đều có tuổi đời trẻ và đang dần hoàn thiện mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

PV: Là một luật sư điều hành một công ty luật và đã hành nghề tại nhiều tổ chức luật sư, doanh nghiệp, luật sư có thể cho chúng tôi biết những yếu điểm của luật sư hiện nay?

LS Nguyễn Thanh Hà : qua công tác tuyển dụng, chúng tôi nhận thấy các bạn khi mới vào nghề hoặc làm tại các công ty luật kỹ năng còn yếu, trình độ ngoại ngữ hạn chế, bên cạnh đó, các luật sư hiện nay còn chưa chuyên sâu vào một mảng việc nhất định. Theo tôi nghĩ, trong bất kỳ ngành gì thì việc chuyên nghiệp và chuyên sâu là rất quan trọng. Vì vậy, các luật sư cần phải nâng cao trình độ, chuyên môn, tìm ra sở trường của mình để hành nghề, ví dụ có luật sư chuyên về mảng tư vấn, trong tư vấn lại chuyên về mảng tư vấn sở hữu trí tuệ, tư vấn về luật doanh nghiệp, luật đầu tư. Trong tranh tụng, các luật sư chuyên về mảng tranh tụng trong vụ án hình sự hoặc dân sự.

PV: Vậy đối với S&B Law, ông định hướng thế nào về lĩnh vực hành nghề?

LS Nguyễn Thanh Hà : Ngay từ khi ra đời cách đây 6 năm, các thành viên sáng lập của S&B Law đã định vị thương hiệu là xây dựng S&B Law trở thành một công ty luật tư vấn luật kinh doanh và sở hữu trí tuệ. Thế mạnh của S&B Law đó là sở hữu các luật sư trẻ, được đào tạo bài bản ở các quốc gia có nền pháp lý phát triển như Pháp, Úc, Hàn Quốc, tinh thông ngoại ngữ, am hiểu về kinh doanh, vì vậy, chúng tôi luôn hướng vào đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, khi triển khai dự án tại Việt Nam. Còn đối với các mảng việc khác về hình sự, do chúng tôi không chuyên, chúng tôi sẽ giới thiệu khách hàng tới những công ty luật uy tín về vấn đề này.

PV: Đối với lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài, theo ông, có những lưu ý gì với các luật sư khi làm việc với các nhà đầu tư?

LS Nguyễn Thanh Hà : S&B Law đã có kinh nghiệm làm việc với nhiều nhà đầu tư tới từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Hồng Koong, Singapore, một trong những lưu ý đối với các luật sư khi làm việc với nhà đầu tư đó là phải giỏi chuyên môn, am hiểu lĩnh vực kinh doanh của khách hàng, tìm hiểu kỹ về nhà đầu tư và đặc biệt phải giỏi tiếng Anh để có thể tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, khi làm việc với nhà đầu tư, khi đã hiểu được các yêu cầu của họ, luật sư cần có các giải pháp sáng tạo để tư vấn cho họ lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp tại Việt Nam.

PV: Đối với hoạt động tư vấn sở hữu trí tuệ, S&B Law có những lưu ý gì đối với doanh nghiệp?

LS Nguyễn Thanh Hà : Bên cạnh mảng tư vấn cho doanh nghiệp, S&B Law còn là một đại diện sở hữu công nghiệp, đại diện cho khách hàng trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp. Một trong những lưu ý đối với doanh nghiệp đó là việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ rất quan trọng, khi có một sản phẩm sắp đưa ra thị trường, doanh nghiệp rất cần quan tâm tới khía cạnh pháp lý của thương hiệu sản phẩm, hãy liên hệ với các luật sư uy tín về sở hữu trí tuệ để họ tư vấn về việc nhãn hiệu này có được đăng ký hay không? Nếu chúng ta PR rất nhiều cho sản phẩm, nhưng khía cạnh pháp lý không đạt thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu rất cần bảo hộ thương hiệu tại các thị trường mà hàng hóa của họ sẽ xuất khẩu tới hoặc đang xuất khẩu, Tránh việc bị mất thương hiệu trong những năm vừa qua đối với môt số thương hiệu lớn của Việt Nam.

S&B Law thường tư vấn nhiều giải pháp đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài cho doanh nghiệp để hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Các thương hiệu lớn của Việt Nam như Viglacera, PVCombank, Tân Á Đại Thành đã được S&B Law tư vấn bảo hộ ra thị trường quốc tế.

 

Luật sư S&B Law tiếp đối tác Nhật Bản

PV: Đối với doanh nghiệp Việt Nam, luật sư có những lưu ý gì đối với việc sử dụng dịch vụ pháp lý?

LS Nguyễn Thanh Hà : Việt Nam hiện nay phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm tiết kiệm chi phí kinh doanh, các doanh nghiệp vẫn chưa có ý thức sử dụng dịch vụ tư vấn luật. Tuy nhiên, đối với các công ty và tập đoàn lớn, hoặc các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc với nước ngoài, các doanh nghiệp này đã sử dụng dịch vụ luật sư rất nhiều. Và chính những ý kiến của các luật sư đã đem lại những giải pháp sáng tạo, lường trước được rủi ro và đưa ra các giải pháp hạn chế.

Tôi lấy ví dụ về vai trò của luật sư trong việc tư vấn các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), bên mua doanh nghiệp muốn có một báo cáo pháp lý (Due diligence) để biết tình trạng, sức khỏe mà doanh nghiệp mình cần mua, các luật sư của S&B Law sẽ làm việc tích cực với bên bán để thẩm tra pháp lý đối với doanh nghiệp. Với báo cáo của luật sư và báo cáo của kiểm toán, bên mua sẽ có một bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp dự định mua, trên cơ sở đó, sẽ quyết định có mua hay không và mua với giá nào?

Vì vậy, vai trò của luật sư trong các giao dịch kinh doanh rất quan trọng, các doanh nghiệp nên tìm kiếm các luật sư giỏi, có kinh nghiệm để có ý kiến tư vấn, tiết kiệm thời gian và chi phí cơ hội cho doanh nghiệp.

PV: Với việc định vị mình là một công ty luật tư vấn pháp luật kinh doanh và sở hữu trí tuệ, S&B Law đã có những thành tích gì?

LS Nguyễn Thanh Hà : Trong quá trình từ khi thành lập đến nay, trong vòng 6 năm hoạt động, S&B Law tự hào là nhà cung cấp dịch vụ pháp lý cho hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số khách hàng lớn của chúng tôi như IBM, HTC, IBIC và các doanh nghiệp lớn trong nước như VNPT, Viettel, MB…

Bằng việc tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu vào Việt Nam, thực sự các luật sư cũng đóng góp tích cực vào quá trình thu hút FDI vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, với việc tư vấn về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài, chúng tôi cũng góp phần vào việc nâng sự hiện diện của thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Với những nỗ lực của mình, S&B Law đã được Legal500, một tổ chức đánh giá, sếp hạng công ty luật toàn cầu vinh danh trong lĩnh vực tư vấn tài chính ngân hàng và sở hữu trí tuệ.

PV: Vậy định hướng của S&B Law trong năm 2014 và thời gian sắp tới là gì?

LS Nguyễn Thanh Hà : Như đã phân tích ở trên, tôi cho rằng một trong những điểm yếu của luật sư Việt Nam là chúng ta chưa chuyên nghiệp, chưa chuyên sâu và trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, điều này cũng có một phần nào đó xuất hiện tại S&B Law, vì vậy, định hướng của chúng tôi đó là xây dựng một hãng luật thực sự chuyên nghiệp, với khả năng chuyên môn cao và thực sự đem lại những giá trị gia tăng cho khách hàng.

PV: Vậy muốn làm điều đó, luật sư của S&B Law cần phải làm gì?

LS Nguyễn Thanh Hà : Chúng tôi luôn chú trọng vào yếu tố con người, các luật sư và chuyên viên pháp lý khi làm việc tại S&B Law luôn được tiếp cận với công việc theo cách chuyên nghiệp và thực tiễn nhất.

Bên cạnh đó, các luật sư cần không ngừng học hỏi, hỏi hỏi từ trong công việc và từ chính khách hàng của mình.

Chúng tôi tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho luật sư bằng việc mời các chuyên gia, các luật sư quốc tế, nước ngoài về giảng dạy trực tiếp, qua các tình huống thực thế.

Việc đào tạo nội bộ cũng được tăng cường giữa các luật sư và giữa 2 văn phòng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Một trong những điểm mạnh của chúng tôi đó là có luật sư nước ngoài làm việc cùng với các luật sư Việt Nam trong công ty, quá trình làm việc này sẽ giúp luật sư Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chuyên môn và nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế, hiện tại, S&B Law có quan hệ hợp tác với đối tác tại 60 quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi xác định, sự hài lòng của khách hàng là phần thưởng lớn nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan