Uống C2, Rồng đỏ nhiễm chì có được bồi thường?

Nội dung bài viết

Báo Dân Việt đã có bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLaw về vấn đề nước C2 và Rồng đỏ đang gây nhức nhối trong cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam. Chúng tôi trân trọng gửi đến quý bạn đọc nội dung chi tiết bài báo "Uống C2, Rồng đỏ nhiễm chì có được bồi thưởng?" nhằm giúp các bạn có cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

Hàng chục nghìn thùng sản phẩm C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố đã được tiêu thụ trên thị trường. Vậy, người tiêu dùng mua phải sản phẩm không đảm bảo này liệu có được bồi thường?

Dân Việt có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW- Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Luật sư Hà cho biết: Nhiễm độc chì được xếp vào loại nhiễm độc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, và có thể gây ra tử vong.

Theo quy định của luật hình sự hiện hành thì chưa có quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại. Nhưng vẫn có thể xử lý đối với cá nhân theo quy định tại Điều 244, Bộ luật hình sự 1999. Theo đó “Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.”. Như vậy để có thẻ truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải có hậu quả xảy ra.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW- Hà Nội

Tuy nhiên từ 1.7.2016 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực pháp luật thì hành vi vi phạm của Công ty URC Hà Nội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 317 “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” . Theo đó chỉ cần có hành vi “chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm” là đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà không cần có hậu quả xảy ra.

- Vậy những người đã sử dụng sản phẩm của URC có hàm lượng chì nêu trên, có thể yêu cầu URC bồi thường thiệt hại?

Người đã mua sản phẩm nêu trên của URC có quyền yêu cầu URC đổi sản phẩm, trả lại tiền… và nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra do sử dụng sản phẩm đó thì có có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trước tiên là hai bên thương lượng thỏa thuận với nhau hoặc thông qua Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đề nghị bảo vệ quyền lợi cho mình. Nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cảm ơn luật sư!

Link bài đăng: http://danviet.vn/ban-doc/uong-c2-rong-do-nhiem-chi-co-duoc-boi-thuong-684276.html

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan