Tư vấn về vi phạm hợp đồng

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Vào cuối tháng 02/2017, mình có ký Hợp đồng Hội viên với trung tâm thể dục A, lúc ký kết thì nhân viên có hứa trung tâm sẽ khai trương sớm với đầy máy móc, tuy nhiên đến giờ đã hơn bốn tháng nhưng trung tâm vẫn chưa khai trương. Mình có yêu cầu nhận lại tiền thì trung tâm nói mình đã ký hợp đồng rồi. Vậy Quý Công ty cho mình hỏi trường hợp của mình có được nhận lại tiền không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, Trung tâm thể dục A đã có lỗi trong việc không thực hiện đúng theo thỏa thuận hợp đồng, vì vậy, bạn có quyền đòi lại số tiền đã đưa trước đó cho Trung tâm. Ngoài ra, bạn còn có quyền yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có quy định.

Điều 418 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về vấn đề phạt vi phạm hợp đồng, như sau:

“1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  1. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
  2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm”.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan