Tư vấn về thuế đối với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Hiện nay tôi đang muốn mua một chiếc xe Camry có động cơ 2,7L nhập khẩu từ Mỹ đã qua sử dụng. Cho tôi hỏi: Tôi sẽ phải nộp những loại thuế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, ô tô nguyên chiếc nhập vào Việt Nam phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệtthuế giá trị gia tăng. Và thuế suất từng loại đối với ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng cũng rất khác nhau. Trường hợp của bạn là đối với ô tô đã qua sử dụng:

Thứ nhất, Thuế nhập khẩu

Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan quy định về mức thuế tuyệt đối với mặt hàng ô tô đã qua sử dụng. Quy định xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở lên phải chịu mức thuế nhập khẩu tuyệt đối là 15.000 USD.

Thứ hai, Thuế tiêu thụ đặc biệt

Điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 có quy định thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô có dung tích xi lanh trên 2.000cc đến dưới 3.000cc là 50%.

Điều 4 Nghị định 108/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định về giá tính thuế thuế tiêu thụ đặc biệt:

“2. Đối với hàng nhập khẩu tại khâu nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định như sau:

Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu”.

Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) * thuế suât.

Thứ ba, Thuế giá trị gia tăng

Tại khoản 3 điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 quy định mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đối áp dụng với ô tô là 10%

Tại điểm 1.2 mục I Phần B Thông tư 129/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 123/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng được xác định như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan