Tư vấn về nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong hợp đồng thuê đất tại khu công nghiệp (KCN)

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi đang thuê đất tại KCN theo Hợp đồng ký từ năm 2018. Gần đây, chủ đầu tư KCN thông báo chúng tôi phải nộp thêm tiền thuê đất (không phải tiền thuê lại đất trả cho Nhà nước) trong khi hợp đồng không có yêu cầu này, đồng thời yêu cầu truy thu từ thời điểm ký hợp đồng đến nay. Xin hỏi, việc yêu cầu này có đúng quy định pháp luật không?

Trả lời:

Theo quy định tại của Hợp đồng thuê đất, bên thuê (công ty) có trách nhiệm nộp các khoản thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, phí và lệ phí hành chính liên quan, không bao gồm tiền thuê lại đất thô trả cho Nhà nước. Ngoài ra, theo Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13, không tồn tại loại phí nào mang tên “Phí sử dụng đất” hay “Lệ phí sử dụng đất”.

 Như vậy, nghĩa vụ của công ty chỉ dừng ở việc thanh toán các khoản phí theo hợp đồng và quy định pháp luật hiện hành, không có cơ sở pháp lý để chủ đầu tư yêu cầu thêm khoản “tiền thuê đất” như đã thông báo. Trường hợp chủ đầu tư yêu cầu truy thu khoản này từ năm 2018 đến nay là không phù hợp và chưa chính xác về mặt pháp lý.

 

Tham khảo tư vấn: Dịch vụ tư vấn Bất động sản và xây dựng 

Bài viết liên quan

Bcons Asahi