Câu hỏi:

Mình có nhu cầu bán xe. Quý Công ty tư vấn giúp mình, mình phải làm hợp đồng có những nội dung gì để đảm bảo hợp pháp?

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn bán xe nhưng không rõ là loại xe gì? Có phải đăng ký quyền sở hữu hay không? Nếu xe bán là ô tô, xe máy…phải đăng ký quyền sở hữu thì theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, hình thức bắt buộc của hợp đồng mua bán xe là phải được lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực.

Nội dung của hợp đồng mua bán tài sản bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 398 và Mục I Chương XVI Bộ luật Dân sự 2015 về nội dung của hợp đồng, ưu tiên cho các bên thỏa thuận nhưng cần đảm bảo có những nội dung sau đây:

– Đối tượng của hợp đồng: là xe, loại xe, màu sắc, kích thước, …

– Số lượng, chất lượng;

– Giá và phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản, …

– Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng: thời hạn giao tài sản, thời hạn thanh toán, địa điểm giao tài sản, phương giao tài sản là trực tiếp hay thông qua vận chuyển bởi bên thứ ba…

– Quyền, nghĩa vụ của các bên: Quyền, nghĩa vụ của bên bán (đảm bảo chất lương, bảo hành, giao hàng, nhận thanh toán…) và quyền, nghĩa vụ bên bán (nghĩa vụ thanh toán, kiểm tra hàng hóa…)

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng: Bồi thường thiệt hại, phạt hợp đồng…

– Phương thức giải quyết tranh chấp.

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn