Tư vấn về hợp đồng gửi giữ tài sản

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi đi uống cafe thì bị mất xe, không có vé gửi xe. Quán cafe cũng không có dán biển tự bảo quản đồ, quán cafe có bảo vệ coi xe nhưng hôm đấy nghỉ đột xuất. Vậy chủ quán cafe có trách nhiệm gì với việc mất xe của tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn vào quán cafe, không có người trông giữ xe ở đó, cũng như cũng không ai ghi vé cho bạn thì việc giao kết về hợp đồng gửi giữ tài sản là chưa xảy ra. Do chưa rõ bạn có thỏa thuận gì khác với người chủ quán cafe khi để xe ở quán này hay không? Nếu có thỏa thuận về việc gửi giữ tài sản thì chủ quán café phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ của người giữ tài sản như sau:

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

  1. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
  2. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
  3. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Nếu không có thỏa thuận thì nghĩa vụ mà quán cafe phải thực hiện sẽ không bao gồm việc phải nhận giữ tài sản cho bạn cũng như chịu trách nhiệm về việc mất tài sản này.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan