Tư vấn nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Chúng tôi là đại diện của một thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài, chúng tôi muốn kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam, đề nghị SBLAW tư vấn cụ thể?

Trả lời: Liên quan đến yêu cầu của Quý khách hàng về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, chúng tôi trân trọng gửi tới ông và Quý công ty bản tư vấn sơ bộ cũng như báo giá cho các công việc pháp lý liên quan đến hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam như sau:

1. Ý KIẾN TƯ VẤN

Hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam về cơ bản cần lưu ý những điểm sau:

a. Về điều kiện được phép hoạt động nhượng quyền thương mại

Theo quy định tại Điều 5.1[1], Nghị định số 35/2006/NĐ-CP của chính phủ thì bên nhượng quyền thương mại chỉ đủ điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Do đó, để có thể thực hiện hoạt động này hệ thống kinh doanh dự định nhượng quyền phải hoạt động ít nhất 01 năm.

b. Về trình tự, thủ tục bắt buộc phải thực hiện

Theo quy định tai Điều 17a.1.a của Nghị định số 35/2006/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 120/2011/NĐ-CP thì việc đăng ký nhượng quyền thương mại chỉ áp dụng trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam.

Do đó, sau khi đáp ứng được điều kiện về hoạt động nhượng quyền thương mại, trong trường hợp hoạt động nhượng quyền thương mại được thực hiện trong phạm vi Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài thì sẽ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại tại Bộ Công Thương mà thay vào đó sẽ phải báo cáo hoạt động nhượng quyền thương mại tại Sở Công Thương nơi đặt trụ sở chính (Điều 17a.2 của Nghị định số 35/2006/NĐ-CP đã dẫn).

Chúng tôi lưu ý rằng trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài, pháp luật nước sở tại cần phải được tuân thủ, ví dụ doanh nghiệp Việt Nam nhượng quyền sang Singapore thì luật của Singpaore sẽ được áp dụng về điều kiện và thủ tục nhượng quyền.

c. Hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

a) Đơn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu

b) Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư

c) Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;

d) Bản sao có công chứng văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ;

đ) Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp.

Lưu ý là nếu giấy tờ tại điểm b, điểm d, điểm e đư­ợc thể hiện bằng tiếng nư­ớc ngoài thì phải đ­ược dịch ra tiếng Việt và đ­ược công chứng bởi cơ quan công chứng trong nư­ớc.
Nếu bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị t­ương đ­ương của thương nhân n­ước ngoài tại điểm c đư­ợc thể hiện bằng tiếng n­ước ngoài thì phải đ­ược dịch ra tiếng Việt và đư­ợc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nư­ớc ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. CÁC CÔNG VIỆC SBLAW CÓ THỂ HỖ TRỢ VÀ CHI PHÍ THỰC HIỆN

2.1. Liên quan đến hoạt động nhượng quyền thương mại, chúng tôi có thể hỗ trợ ông và Quý công ty trong việc thực hiện những công việc sau:

- Đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại tại Bộ công thương trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam;

- Đăng ký hợp đồng li-xăng nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

2.2. Chi phí cho mỗi công việc nêu trên cụ thể như sau:

STT

Công việc

Phí nhà nước

(VNĐ)

Phí dịch vụ

(VNĐ)

1

Soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại

-

Không yêu cầu

2

Đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại tại Bộ công thương

16.500.000

40.000.000

3

Phí dịch tài liệu

-

100.000/100 từ

4

Đăng ký hợp đồng li-xăng nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

3.500.000

Lưu ý:

- Các chi phí nêu trên chưa bao gồm 10% VAT.

Chúng tôi hi vọng rằng tư vấn trên đây có thể giúp ích cho ông và Quý công ty. Trong trường hợp cần trao đổi thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

3. Mời Quý vị xem thêm phần tư vấn Franchise của luật sư SBLAW trên truyền hình:

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan