TƯ VẤN NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Cho mình hỏi muốn nhượng quyền thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam thì mình phải làm những thủ tục gì?

Nếu có thể mong quý công ty gửi cho mình thư tư vấn cụ thể và báo giá dịch vụ.

Nếu có thông tin gì cần cung cấp thêm, quý công ty vui lòng thông tin lại.

Cảm ơn quý công ty.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật SBLAW trân trọng cảm ơn Quý Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến yêu cầu của Quý khách hàng, chúng tôi trân trọng gửi đến Quý khách hàng bản đề xuất dịch vụ tư vấn pháp luật về Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam để Quý khách hàng tiện tham khảo và xem xét:

CÔNG VIỆC THỰC HIỆN VÀ CHI PHÍ

a) Đăng ký nhượng quyền thương mại

Đối với công việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại (NQTM) từ nước ngoài về Việt Nam, Bên nhượng quyền sẽ phải đăng ký tại Bộ Công thương, SB Law sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Bộ Công thương. Các tài liệu cần thiết và khung thời gian thực hiện việc đăng ký trên đây được mô tả chi tiết theo bảng sau:

Công việc

Nội dung

Thời gian dự kiến

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhượng quyền thương mại

1. Giấy ủy quyền của bên nhượng quyền, cần phải công chứng chữ ký và hợp pháp hóa lãnh sự

Ngoài tài liệu 4, các tài liệu khác bên nhượng quyền phải chuẩn bị theo yêu cầu (sẽ được SBLaw hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ) và gửi sang việt nam.

Sau khi nhận các tài liệu này, SBLaw sẽ tiến hành các thủ tục công chứng/dịch theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện là 10-15 ngày làm việc.

 

2. Đơn đề nghị đăng ký NQTM (tiếng việt) Bên nhượng quyền cần ký và đóng dấu

3. Bản giới thiệu nhượng quyền thương mại (tiếng Việt) phải công chứng chữ ký và hợp pháp hóa lãnh sự

4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

hợp pháp hóa lãnh sự

5. Bản sao văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

6. Thư chấp thuận cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu (trong trường hợp bên nhượng quyền là đơn vị nhượng quyền thứ cấp): công chứng chữ ký và hợp pháp hóa lãnh sự

7. Báo cáo tài chính có kiểm toán trong 01 năm gần nhất cần được công chứng bản sao/công chứng chữ ký … và hợp pháp hóa lãnh sự

8. Hợp đồng nhượng quyền thương mại (bản tiếng Anh và tiếng Việt)
Nộp hồ sơ Nộp tại Bộ Công thương Kết quả làm việc sẽ có trong vòng 10-20 ngày làm việc tùy thuộc vào khối lượng công việc của Bộ công thương
Tổng thời gian: 20-35 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ tài liệu cung cấp bởi khách hàng

Phí của SBLAW cho công việc này như sau:

– Phí nghiên cứu và soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam và khía cạnh lợi ích của bên Nhận nhượng quyền: 40.000.000 VNĐ;

– Phí chuẩn bị hồ sơ và đăng ký hợp đồng Nhượng quyền thương mại: 30.000.000 VNĐ

Lưu ý: Các khoản phí nêu trên chưa bao gồm 10% VAT và phí nhà nước đăng ký tại Bộ Công thương: 16.500.000 đồng, phí dịch tài liệu (từ tiếng Anh sang tiếng Việt: 120.000 đồng/100 từ).

b) Đăng ký nhãn hiệu và chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam

Bên cạnh đó, có thể thấy nếu trong trường hợp nhãn hiệu của bên nhượng quyền chưa được bảo hộ tại Việt Nam. Để có thể tiến hành nhượng quyền tại Việt Nam và bảo vệ quyền lợi của mình, Bên nhượng quyền cần nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu tại Việt nam ngay lập tức, phí đăng ký nhãn hiệu của SBLaw như sau:

Chi tiết Phí nhà nước

(VNĐ)

Phí dịch vụ

(VNĐ)

1. Phí đăng ký 01 nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm/dịch vụ thứ nhất (đã bao gồm cả phí nộp đơn, công bố, cấp bằng) 1.360.000 3.460.000
2. Phí đăng ký 01 nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm/dịch vụ thứ hai (đã bao gồm cả phí nộp đơn, công bố, cấp bằng) 830.000 2.670.000
3. Phí đăng ký cho mỗi sản phẩm/dịch vụ tăng thêm trong mỗi nhóm bắt đầu từ sp/dv từ thứ 7 trở đi 150.000 250.000

Ghi chú: Khoản phí nêu trên đã bao gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ, không bao gồm (1) thuế 5% VAT, (2) các loại phí phát sinh nếu đơn cóthiếu sót hoặc đơn bị phản đối hoặcđơn bị từ chối về mặt nội dung (do trùng/tương tự với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký trước), cần phải phúc đáp/khiếu nại lên Cục Sở hữu Trí tuệ và (3) phí thúc đẩy xét nghiệm (nếu có). Khoản phí phát sinh này sẽ được thoả thuận theo từng trường hợp cụ thể trước khi tiến hành công việc.

Sau khi nhãn hiệu dược bảo hộ, chúng tôi cho rằng Quý công ty và Bên nhượng quyền nên tiến hành việc đăng ký chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam. Mặc dù theo quy định thì hoạt động này không phải là bắt buộc, tuy nhiên việc không đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu sẽ dẫn đến việc sử dụng của bên nhận quyền sẽ không có hiệu lực với bên thứ ba; hay đối với các bên khác, bao gồm người tiêu dùng, việc sử dụng nãy sẽ không được coi là chính thống (sản phẩm/dịch vụ sẽ bị coi là không chính hãng), đồng thời việc sử dụng của bên nhận quyền sẽ không được coi là việc sử dụng của bên nhượng quyền, do đó có thể sẽ có nguy cơ bị chấm dứt nhãn hiệu bởi bên thứ ba. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam, cụ thể như sau:

  • Soạn thảo hợp đồng chuyển quyền sử dụng mẫu;
  • Thực hiện đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng tại Cục sở hữu trí tuệ;
  • Theo dõi, thúc đẩy và cập nhật về tình trạng công việc.

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu sẽ được ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia trong thời hạn 4 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế này thời hạn này thường sẽ kéo dài từ 6 – 8 tháng tùy thuộc vào khối lượng công việc của Cục sở hữu trí tuệ. Phí của SBLAW cho công việc này là 8.000.000 đồng cho mỗi nhãn hiệu (đã bao gồm phí nhà nước và chưa bao gồm 5% VAT).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho dịch vụ tư vấn pháp luật về Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Nếu có vấn đề gì cần phải làm rõ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời sớm nhất.

Luật sư SBLAW tư vấn về nhượng quyền thương mại trên truyền hình, mời các bạn đón xem tại đây:

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan