Tư vấn luật kinh doanh tại Việt Nam, một cách tiếp cận mới

Nội dung bài viết

Tạp chí Doanh Nghiệp và Đầu Tư thuộc Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam số tháng 4 năm 2013 có bài viết với tiêu đề: Tư vấn luật kinh doanh tại Việt Nam, một cách tiếp cận mới, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết nếu trên.

Trước đây, khi nghĩ đến luật sư, người ta thường nghĩ tới hình ảnh của những “thầy cãi”, bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật trước các quan tòa.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và mở của của nền kinh tế đất nước, một nghề mới ở Việt Nam đã xuất hiện, đó là nghề tư vấn luật kinh doanh tại Việt Nam.

Các luật sư tư vấn luật kinh doanh sẽ hành nghề một cách rất rộng, không chỉ bó hẹp vào các hoạt động tranh tụng, các luật sư sẽ giúp các doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước được an toàn về mặt pháp lý, mang lại những giá trị thiết thực cho các giao dịch mà họ tham gia.

Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản, dịch vụ luật sư là một ngành dịch vụ lớn, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển GDP của các quốc gia này, các luật sư tại các quốc gia này là những người có thu nhập rất cao và được tôn trọng.

Nhận thức được xu thế phát triển tất yếu của nghề luật sư kinh doanh tại Việt Nam và thế giới, thạc sỹ luật kinh doanh quốc tế, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã cùng với các cộng sự khác thành lập lên Công ty Luật TNHH SBLAW. Hiện tại, công ty đã có 40 nhân sự và có văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Với một đội ngũ luật sư trẻ, tài năng, ham học học và có trình độ ngoại ngữ tốt, SBLaw đã và đang tư vấn cho rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi họ tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Hệ thống pháp luật và môi trường đầu tư tại Việt Nam vô cùng phức tạp và không rõ ràng. Trong khuôn khổ của các quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư hiện nay, quy định rất đơn giản, nhưng khi đi vào thực tế, lại có những vướng mắc. Việc của các luật sư Việt Nam là phải làm sao giải thích và tư vấn cặn kẽ được các khía cạnh pháp luật về kinh doanh, tìm cho họ những giải pháp sang tạo để họ có thể tiến hành kinh doanh. Không làm cho họ nản chí, mất niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Một số khách hàng lớn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của SBLaw như IBM Việt Nam, HTC, LG, Panera Bread…

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, thường làm việc trên cơ sở tin tưởng, quan hệ. các luật sư của SBLaw cũng phải có cách tiếp cận mới, làm sao thuyết phục họ chấp nhận phương án làm việc của các luật sư. Ví dụ, khi tiến hành thủ tục mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, (M&A), luật sư cần phải có báo cáo tình trạng pháp lý (due diligence) của doanh nghiệp được mua, tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam thường không muốn thực hiện bước này, các luật sư phải thuyết phục để họ chấp nhận.

Lãnh đạo SBLAW
Lãnh đạo SBLAW

Ngoài ra, khi có các tranh chấp pháp lý nảy sinh, các luật sư của SBLaw cũng tham gia tích cực vào việc làm trung gian, hòa giải giữa các bên, tham gia vào các cuộc họp, đàm phán với các bên để tìm ra một giải pháp win win, tránh bị đưa ra tòa án hoặc các cơ quan giải quyết tranh chấp, sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, làm được điều này, phải đòi hỏi các luật sư cần nắm vững các quy định của pháp luật, hiểu được thực tiễn kinh doanh và nắm được tâm lý của các bên. Phân tích cho họ thấy được những lợi và bất lợi, cái đúng, cái sai của mỗi bên.

Một trong những hoạt động của SBLaw luôn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc bảo hộ thương hiệu và tài sản trí tuệ của mình tại Việt Nam và nước ngoài. Đôi khi, một doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền để làm thương hiêu cho một dòng sản phẩm mới, nhưng khi quay ra vấn đề pháp lý, nhãn hiệu, thương hiệu đó lại không được nhà nước bảo hộ, điều này dẫn tới hậu quả là doanh nghiệp sẽ lãng phí lớn về nguồn lực tài chính, nhân sự. SBLaw luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp để tìm kiếm một việc bảo hộ về mặt pháp lý song song với việc làm thương hiệu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang hướng tới là một nền kinh tế xuất khẩu, việc bảo họ tài sản trí tuệ ở nước ngoài cũng rất quan trọng. Với một mạng lưới đối tác gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, S&B Law đã hỗ trợ thành công rất nhiều công ty lớn tại Việt Nam bảo hộ thành công nhãn hiệu tại nước ngoài.

Bằng những hoạt động nêu trên, SBLaw đã vinh dự được chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen về những đóng góp của công ty cho xã hội và cộng đồng doanh nhân.

Trên bình diện quốc tế, SBLaw cũng nhận được các giải thưởng cao quý của các tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín thế giới như Legal500, IFLR, AsiaLaw.

Là một công ty Luật, chúng tôi cũng nhận thức rõ ràng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua những hoạt động thiết thực. Các luật sư của SBLaw là những giảng viên thỉnh giảng tích cực của Học Viên Tư Pháp, góp phần đào tạo ra nguồn luật sư tương lai. Ngoài ra, luật sư Nguyễn Thanh Hà cũng tham gia vào các chương trình truyền hình và truyền thanh để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam đã tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng cho hoạt động của Luật sư thông qua Luật luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành. SBLaw luôn cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của luật sư theo quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời không ngừng đầu tư về mặt công nghệ, về mặt nhân lực như việc thuê luật sư nước ngoài để nâng cao chất lượng dịch vụ. Chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Bạn xem chi tiết tờ báo tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan