Trường hợp người lao động quá hạn Visa

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Em muốn hỏi khi một doanh nghiệp sử dụng một người lao động nước ngoài, đã làm giấy phép lao động đầy đủ, nhưng ko làm được thẻ tạm trú hay gia hạn visa vì một số lý do. Nên người lao động lúc này làm việc trong hoàn cảnh có giấy phép lao động nhưng ko có visa. Với trường hợp này thì ngoài việc Cục quản lý xuất nhập cảnh phạt quá hạn visa và trục xuất người lao động thì doanh nghiệp có bị phạt gì không ạ? Và những cơ quan nào sẽ có quyền phạt doanh nghiệp trong trường hợp này ạ?

Trả lời:

Thẻ visa được coi là quá hạn khi thời hạn trên thẻ visa được cấp khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã hết hạn, nhưng họ vẫn còn đang lưu trú trong nước và vẫn chưa nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian lưu trú. Những trường hợp như trên được coi là quá hạn visa, và theo luật thì được xem là hành vi lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện gia hạn visa: Có tổ chức, doanh nghiệp, người Việt Nam bảo lãnh, Hộ chiếu còn thời hạn dài hơn thời hạn của visa ít nhất 1 tháng, không nằm trong danh sách phải xuất cảnh, đã khai báo tạm trú theo quy định.

Hiện nay, chỉ có quy định xử phạt người sử dụng lao động khi có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực tại Điều 32 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chưa có quy định pháp luật nào quy định về việc xử phạt người sử dụng lao động trong trường hợp không làm thẻ tạm trú hoặc gia hạn visa cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, để tránh gặp cản trở trong quá trình lao động, doanh nghiệp bảo lãnh nên thực hiện đúng các quy định về cư trú của người lao động nước ngoài.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan