Tranh chấp hợp đồng mua bán do ký vượt phạm vi ủy quyền

Nội dung bài viết

Vấn đề: Chào Luật sư. Năm 2015, Tôi làm việc tại công ty X. Khi làm việc tại đây, tôi đã đại diện cho Công ty ký kết hai hợp đồng là Hợp đồng số 1 và Hợp đồng số 2. với công ty Y. Tai Hợp đồng số 1: Công ty X đã thanh toán 136.364.000 VNĐ, chưa thanh toán 141.250.000VNĐ; Hợp đồng số 2: Công ty X đã thanh toán 198.562.000VNĐ, chưa thanh toán 198.562.000VNĐ. Hiện tại Công ty Y đã khởi kiện đối với công ty X vì vi phạm hợp đồng và yêu cầu công ty Y phải trả số tiền là 740.960.730VNĐ bao gồm khoản tiền chưa thanh toán hợp đồng, phạt vi phạm và các khoản phí dịch vụ từ các hợp đồng khác. Tuy nhiên, công ty X không thực hiện các nghĩa vụ trên vì cho rằng Hợp đồng số 01 và Hợp đồng số 02 không có hiệu lực do tôi đã ký 2 hợp đồng đó mà không có sự cho phép của người đại diện theo pháp luật của công ty X. Tôi bị Tòa án triệu tập với tư cách là người có quyền và lợi ích liên quan. Luật sư tư vấn hướng giải quyết cho tôi. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm dến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. TƯ VẤN SƠ BỘ:

  • Thứ nhất, theo luật pháp hiện hành của Việt Nam, việc Khách hàng không tham dự các cuộc họp và phiên điều trần được Tòa án triệu tập mà không có yêu cầu xét xử vắng mặt được coi là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ tố tụng. Nếu Khách hàng được triệu tập hợp lệ hai lần nhưng không có mặt, Tòa án vẫn sẽ tiếp tục xét xử và điều này sẽ gây bất lợi cho Khách hàng. Như vậy, khách hàng nên có mặt đầy đủ trong các buổi triệu tập để nắm sát nhất các tình tiết vụ việc để có những phản ứng kịp thời.

Mặt khác, việc tham gia vào quá trình tố tụng mang lại cho Khách hàng nhiều lợi ích như sau: Khách hàng có thể đưa ra các tuyên bố để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng hoặc trực tiếp tranh luận với nguyên đơn để bảo vệ chính mình. Trong trường hợp này, nếu Khách hàng không có mặt tại Việt Nam, Khách hàng tốt hơn nên có một đại diện được ủy quyền để soạn thảo, gửi bản khai và tham gia vào các cuộc họp, phiên điều trần theo quy định. Điều này sẽ giúp Khách hàng bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích của bạn. Luật sư SB Law mệnh có thể thay mặt Khách hàng trình bày trước đường mòn.

  • Thứ hai, Không loại trừ khả năng Công ty X có thể phản tố theo yêu cầu phản tố yêu cầu Công ty Y trả lại cho họ 334.926.500 đồng vì họ cho rằng hai hợp đồng số 01 và 02 này không có, không hợp lệ. Công ty X có thể dựa vào lý do Khách hàng đã ký các hợp đồng này mà không có sự ủy quyền của đại diện pháp lý của Công ty X để buộc Khách hàng chịu trách nhiệm về hành vi trên. Do đó, Khách hàng phải trả cho Công ty Y số tiền lên tới 690.251.250 đồng tương ứng với giá trị của hai hợp đồng là không hợp lệ và phải chịu hình phạt vi phạm.

Do vây, để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, yêu cầu khách hàng cung cấp thêm những thông tin cũng như tài liệu liên quan đến 2 hợp đồng này, những trao đổi của khách hàng với Công ty X và Công ty Y trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng để chúng tôi có căn cứ đưa ra phương án bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

2. PHẠM VI DỊCH VỤ

Từ phân tích trên, SBLaw sẽ thực hiện các công việc sau:

SBLaw sẽ chỉ định một luật sư đại diện cho Khách hàng soạn thảo Giấy ủy quyền, các bản khai và tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng. Khách hàng phải chịu mọi chi phí cho việc hợp pháp hóa lãnh sự và các chi phí liên quan khác (nếu có).

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan