Tranh chấp giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, áp dụng luật nào giải quyết?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở là Mai, ở Hà Nội. Công ty tôi có ký kết hợp đồng nhập khẩu một lượng lớn máy lạnh với công ty bên Malaysia. Trên đường vận chuyển, chuyến tàu chở hàng gặp trục trặc dẫn đến gần một nửa số hàng bị hỏng, hiện giờ đang xác định thiệt hại do bên nào phải chịu bởi nếu theo luật của Việt Nam, do là đối tác lâu năm bên họ biết kho hàng của chúng tôi nên trong hợp đồng không có thỏa thuận về địa điểm giao hàng, trách nhiệm vận chuyển theo thỏa thuận là thuộc về bên họ, do đó họ phải bồi thường nhưng theo luật Malaysia thì mỗi bên chịu 50/50. Trong hợp đồng không có thỏa thuận về việc áp dụng luật nào. Xin hỏi, trong trường hợp này thì xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau;

Theo các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

+ Tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự giữa công ty bạn (công ty được thành lập và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam) và công ty nước ngoài (được thành lập theo pháp luật và hoạt động trên lãnh thổ Malaysia)

=> Quan hệ dân sự được xác định là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

+ Trong hợp đồng giữa công ty bạn và bên đối tác không xác định luật được áp dụng để giải quyết

– Trong trường hợp này, nguyên tắc áp dụng Luật được xác định như sau (Bộ luật dân sự năm 2015):

Điều 664. Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.

3. Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó”.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan