Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Nội dung bài viết

Vấn đề:

Chào Luật sư, Công ty tôi có một vấn đề muốn được Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp này. Công ty chúng tôi kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, chúng tôi có ký Hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm từ tháng 12/2018 – 12/2019 với bà A. Thời gian 1,2 tháng đầu, bà A làm việc tương đối hiệu quả, tuy nhiên đến tháng 3,4/2019 bà A có một số hành vi truyền đạt thông tin sai về tôn chỉ hoạt động công ty, và các cấp lãnh đạo, cùng với đó bà A tổ chức một số hành vi trái với các nguyên tắc trong nhà hàng: tổ chức cho nhân viên vào tiếp khách để thu tiền “tip” và tư lợi. Nhận thấy được điều đó, công ty tiến hành cuộc họp yêu cầu bà Mai tạm dừng công việc, di chuyển đến phòng riêng trong công ty để viết giải trình về toàn bộ những vi phạm trên, tại cuộc họp bà A tự nhận thấy không còn phù hợp với công ty nên xin phép nghỉ vì lý do cá nhân. Đến sáng hôm sau, bà A công khai trước toàn thể nhân viên nghỉ vì lý do cá nhân, tuy nhiên đến khi làm thủ tục thanh lý Hợp đồng bà A không ký vào các giấy tờ và ra về. Sau đó công ty có nhiều lần thông báo yêu cầu bà A đến giải trình về việc nghỉ không lý do, tham gia giải quyết triệt để các công việc nhưng bà A vẫn không phản hồi gì. Trong thời gian qua bà A liên tục có những hành vi làm ảnh hưởng đến công ty: thuê một đơn vi báo chí viết những bài viết không hay về công ty, Công ty chúng tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian để làm việc với bên báo chí để giải quyết vấn đề này.

Thời điểm gần đây chúng tôi nhận được thông báo thụ lý và yêu cầu nêu ý kiến từ Tòa án Quận Cầu Giấy theo Đơn khởi kiện của bà A với công ty tôi với các yêu cầu: tuyên chúng tôi đã có hành vi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái luật, yêu cầu bồi thường các nghĩa vụ bởi hành vi đơn phương chấm dứt Hợp đồng trái luật bao gồm: tiền lương và bảo hiểm 9 tháng và 2 tháng tiền lương do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Nhờ Luật sư tư vấn cho chúng tôi để bảo vệ quyền và lợi ích Hợp pháp cho chúng tôi. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Khách hàng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. TƯ VẤN SƠ BỘ

Nhận định, trong quá trình tiến hành xử lý vi phạm, Khách hàng đã nhận được yêu cầu thỏa thuận chấm dứt Hợp đồng lao động đến từ phía người lao động. Người lao động tự nhận thấy mình không còn phù hợp với công việc hiện tại và không còn phù hợp để hợp tác thực hiện hợp đồng lao động với Quý khách hàng. Nhận thấy nguyện vọng của người lao động và xét vào thực tế hoạt động kinh doanh của Khách hàng, hai bên đã đồng ý thỏa thuận chấm dứt Hợp đồng lao động.

Hai bên đã thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, đến khi tiến hành thủ tục cuối cùng để hoàn thành việc chấm dứt hợp đồng lao động, thì nguyên đơn lại không ký xác nhận vào văn bản này. Do vậy, giữa người lao động và Khách hàng chưa chấm dứt quan hệ lao động theo Hợp đồng lao động đã ký kết. Hai bên vẫn phải tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong Hợp đồng lao động.

Sau đó, người lao động đã tự ý nghỉ việc mà chưa có sự đồng ý của Khách hàng, mặc dù đã được thông báo giải trình về việc nghỉ không lý do từ Khách hàng.

Do vậy, trong trường hợp này có thể xếp người lao động vào trường hợp nghỉ không có lý do.

Trong thời gian 9 tháng hợp đồng mà người lao động không có mặt tại công ty không thuộc các trường hợp các ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ Luật lao động bao gồm:

 • Các ngày nghỉ lễ tết
 • Nghỉ việc riêng: Kết hôn; con kết hôn; đám hiếu gia đình
 • Nghỉ hằng năm

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên thì không phải đóng bảo hiểm xã hội.

=> Khách hàng có căn cứ để bác những yêu cầu khởi kiện từ phía người lao động.

Do giới hạn tài liệu của Quý Khách Hàng cung cấp, SB Law sẽ chỉ tư vấn liên quan đến những trình bày của Quý Khách Hàng và nội dung trong tài liệu đã thể hiện. Quý khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin và các tài liệu liên quan để chúng tôi nghiên cứu và đưa ra được giải pháp tốt nhất.

2. DỊCH VỤ CỦA SBLAW

 • Soạn thảo đơn yêu cầu gia hạn thời hạn nộp bản trình bày ý kiến; đơn phản tố;
 • Soạn thảo bản trình bày ý kiến, bản tự khai và các tài liệu khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Họp với Khách hàng thảo luận về phương hướng giải quyết vụ án;
 • Đại diện Khách hàng nộp bản trình bày ý kiến và/hoặc các tài liệu khác của vụ án theo yêu cầu của Tòa án;
 • Hướng dẫn Khách hàng thu thập và chuẩn bị các bằng chứng liên quan đến vụ án để nộp lên Tòa án;
 • Có mặt tại Tòa án để làm việc với Nguyên đơn/ Luật sư của Nguyên đơn theo Giấy triệu tập của Tòa án;
 • Có mặt tại các phiên họp hòa giải, phiên tòa xét xử hoặc phiên họp khác dưới sự chủ trì của Tòa án; và
 • Chỉ định Luật sư thành viên của công ty là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng trong suốt quá trình tố tụng bao gồm hòa giải và phiên toà sơ thẩm; chỉ định luật sư làm người đại diện theo ủy quyền (nếu được yêu cầu);
 • Tư vấn cho Khách hàng về các vấn đề pháp lý, thủ tục và phương thức thực hiện trong quá trình giải quyết vụ kiện vì lợi ích cao nhất của Khách hàng;

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan