Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Tranh chấp bảo hiểm tàu

Nội dung bài viết

Vấn đề: Chào Luật sư, Chúng tôi có mua bảo hiểm thân vỏ và máy cho 2 con tàu của Công ty Bảo hiểm X với giá trị là 7.700.000.000VNĐ (Trong đó vỏ là 4.500.000.000 VNĐ; và máy móc là 2.500.000.000VNĐ). Vừa qua chúng tôi gặp sự cố cháy nổ, 2 con tàu bị cháy rụi và chìm hẳn. Công ty đóng tàu Y đã lập biên bản giám định hiện trường và kết luận không thể sửa chữa 2 con tàu Sau đó công ty Giám định Z có yêu cầu chúng tôi bằng công văn hướng dẫn cung cấp các tài liệu liên quan phục vụ công tác giám định để đánh giá trách nhiệm bảo hiểm và tính toán chi phí khắc phục hợp lý đối với sự cố. Nhờ Luật sư tư vấn cho chúng tôi cách thức tốt để đảm bảo nhận được số tiền bảo hiểm. Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm dến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. ĐÁNH GIÁ SƠ BỘ

– Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành và thông tin mà Quý Khách Hàng cung cấp, SB Law đưa ra nhận định về vụ việc như sau:

 • Thứ nhất, Quý Khách Hàng và Công ty bảo hiểm X đã ký kết Hợp đồng bảo hiểm thân tàu. Hợp đồng có hiệu lực đã phát sinh trách nhiệm của Công ty bảo hiểm X đối với Quý Khách Hàng. Theo đó, trong thời gian hiệu lực bảo hiểm, nếu phát sinh các rủi ro được bảo hiểm, không thuộc các trường hợp loại trừ bảo hiểm và Quý Khách Hàng đã nộp phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Quy tắc bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm X có trách nhiệm bồi thường cho Quý Khách Hàng.
 • Thứ hai, theo quy định tại Điều 2 Quy tắc bảo hiểm thân tàu thì cháy, nổ ngay trên tàu hoặc ở nơi khác gây tổn thất cho tàu thuộc loại rủi ro được bảo hiểm. Khi xảy ra sự cố này, đối tượng được bồi thường sẽ bao gồm: (1) Thân tàu (bao gồm vỏ tàu, máy tàu, các trang thiết bị hàng hải, máy móc thiết bị dùng để chế biến thủy sản hay nghiên cứu khoa học) và (2) Ngư lưới cụ và trang thiết bị đánh bắt thủy sản được quy định chi tiết tại Điều 1 Quy tắc này.

– Từ các phân tích trên, SB Law nhận định rằng:

 • Quý Khách Hàng có cơ sở để yêu cầu Công ty bảo hiểm X bồi thường cho Thiệt hại tàu.
 • Số tiền bảo hiểm tối đa mà Quý Khách Hàng được bồi thường cho cả 02 tàu là 15.400.000.000 VNĐ (Mười lăm tỷ bốn trăm triệu đồng) tương ứng với 7.700.000.000 VNĐ (Bảy tỷ bảy trăm triệu đồng)/mỗi tàu.

2. HƯỚNG GIẢI QUYẾT CỦA SB LAW:

Để đánh giá, giải quyết toàn diện vụ việc, cũng như đại diện cho Quý Khách Hàng làm việc với Công ty bảo hiểm, SB Law cần được ủy quyền hợp pháp của Quý Khách Hàng. Vì vậy SB Law đề xuất hướng giải quyết như sau:

– Quý Khách Hàng ủy quyền cho SB Law chuẩn bị, trao đổi và gửi hồ sơ khiếu nại bồi thường đến Công ty bảo hiểm.

– Đồng thời Quý Khách Hàng cung cấp bổ sung cho SB Law các tài liệu sau:

 • Các tài liệu được nêu trong Công văn Hướng dẫn cung cấp tài liệu liên quan phục vụ công tác giám định đối với sự cố cháy tàu Công tyZ. Quý Khách Hàng cần cung cấp những tài liệu này cho Công ty Z để Công ty này xác định nguyên nhân, mức độ tổn thất. Việc lập Biên bản giám định bởi Công ty Z là điều kiện tiên quyết để Công ty bảo hiểm có thể xem xét giải quyết bồi thường cho Quý Khách Hàng.
 • Hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa Quý Khách Hàng và Công ty bảo hiểm X;
 • Quy tắc bảo hiểm mà Quý Khách Hàng được Công ty bảo hiểm cung cấp khi mua bảo hiểm;
 • Tất cả những thông tin, tài liệu khác mà Quý Khách Hàng nhận thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

– Trường hợp Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường, SB Law sẽ hỗ trợ Quý Khách Hàng chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của Quý Khách Hàng.

3. PHẠM VI DỊCH VỤ CỦA SB LAW

Từ những phân tích trên, SB Law sẽ thực hiện công việc như sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ theo tài liệu và thông tin Quý Khách Hàng cung cấp.
 • Hỗ trợ, đại diện cho Quý Khách Hàng làm việc với Công ty bảo hiểm để yêu cầu bồi thường.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý Khách Hàng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền trong trường hợp Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường và Quý Khách Hàng mong muốn khởi kiện.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan