Tìm kiếm lợi ích trong sức ép cạnh tranh gay gắt

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn của nhà báo Huệ Anh trên báo ANTĐ số tết Bính Thân với tiêu đề Tìm kiếm lợi ích trong sức ép cạnh tranh gay gắt.

luật sư tư vấn kinh doanh, luôn bám sát quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc công ty luật S&B nhận định, TPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ và tạo ra nhiều việc làm mới… tại các nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

– TPP có ảnh hưởng thế nào tới kinh tế Việt Nam, thưa ông?

– Việt Nam là quốc gia có gần 93 triệu dân, với 50% dân số có độ tuổi dưới 30, đây là một thị trường tiêu thụ hàng hoá tiềm năng. Theo cam kết của TPP, sẽ có 18.000 dòng thuế sẽ bị cắt giảm trong TPP, do đó, Việt Nam sẽ có thuận lợi trong việc tiếp cận thị trường của 11 quốc gia thành viên TPP. Dự tính, giao dịch thương mại của Việt Nam với các quốc gia thành viên sẽ chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Uớc tính, TPP có thể thúc đẩy kinh tế của Việt nam tăng 14% trong 5 năm tới.

– Những lĩnh vực nào mà Việt Nam có thể hưởng lợi từ TPP, thưa ông?

– Ngành dệt may và da giày của Việt Nam sẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Theo dự đoán của Eurasia Group, việc xuất khẩu dệt may và dày dép của Việt Nam có thể tăng trưởng 50% trong 10 năm nữa.

Ngành thuỷ sản của Việt Nam với các sản phẩm chủ lực như tôm, cá ngừ đại dương, mực cũng có thể được hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu từ các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản…

Bên cạnh đó, TPP cũng sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI từ các quốc gia khác không phải là thành viên của TPP sang Việt Nam, thúc đẩy thị trường chứng khoán còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Trong lĩnh vực đầu tư, với việc loại bỏ các dòng thuế, các công ty và tập đoàn nước ngoài sẽ di chuyển nhà máy sang Việt Nam để hưởng lợi.

– Cùng với thuận lợi, chúng ta sẽ gặp những bất lợi gì và những lĩnh vực nào của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng?

– Trong số các quốc gia TPP, Việt Nam là quốc gia có GDP theo đầu người thấp nhất, hiện nay, GDP của Việt Nam là 1.900 USD. Chúng ta đứng rất xa so với các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản. Vì vậy, Việt Nam sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn đặc biệt là khi chúng ta cũng phải giảm thuế theo lộ trình.

Lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là ngành chăn nuôi có thể sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Việt Nam sẽ phải mở cửa thị trường chăn nuôi như các sản phẩm thịt bò từ Mỹ, Úc và Nhật Bản, những sản phẩm nông nghiệp này có sức cạnh tranh cao nhờ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các công ty cung cấp là những công ty đa quốc gia, tiềm lực lớn.

Việt Nam cũng sẽ phải cạnh tranh với các cường quốc về sữa, ví dự như New Zealand

Bên cạnh đó, ngành dược phẩm cũng có thể bị ảnh hưởng do Việt Nam cam kết giảm thuế nhập khẩu, các loại dược phẩm ngoại nhập chất lượng tốt hơn có thể gây khó khăn cho các công ty dược nội địa.

Yêu cầu về bảo hộ các sáng chế về dược phẩm, bảo hộ độc quyền dữ liệu cũng sẽ gây khó khan cho các doanh nghiệp Việt Nam sản xuât thuốc generic giá rẻ.

 

Scan-1-page-001-451x1024

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan