Thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh quốc tế hóa, việc các cặp vợ chồng đa quốc tịch, vợ hoặc chồng sinh sống và kinh doanh ở nước ngoài không còn là hiện tượng hiếm. Với sự gia tăng của việc ly hôn, các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng ngày càng phổ biến. Bài viết này nhằm tư vấn về khía cạnh pháp luật trong trường hợp công dân Việt Nam đang ở Việt Nam muốn ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài (còn được gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài).

Toà án giải quyết

Trong trường hợp một công dân Việt Nam đang ở Việt Nam quyết định ly hôn thuận tình với một công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, được gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài, thì Toà án Việt Nam sẽ có thẩm quyền giải quyết. Vì đây là một trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, nên theo quy định của Điều 35 trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, tòa án cấp tỉnh (tòa án tỉnh hoặc toà án thành phố trực thuộc trung ương) sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Do đây là trường hợp ly hôn thuận tình, nơi cư trú của người vợ hoặc người chồng tại Việt Nam sẽ quyết định thẩm quyền giải quyết. Theo quy định của Điều 39 trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tòa án cấp tỉnh nơi người vợ hoặc người chồng ở Việt Nam cư trú, có thể là thường trú hoặc tạm trú, sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Đối với câu hỏi phổ biến từ khách hàng về việc liệu Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài có thể giải quyết ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài hay không, câu trả lời là KHÔNG. Thực tế, việc giải quyết vụ án ly hôn chỉ thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân, theo quy định tại Điều 29 trong Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

Thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài
Thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình với người nước ngoài SBLAW

SBLAW chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên sâu và tham gia giải quyết các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm những trường hợp sau đây:

  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài: Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc đàm phán và giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.
  • Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam: Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc đối thoại và xử lý các thủ tục ly hôn cho các cặp vợ chồng người nước ngoài đang thường trú tại Việt Nam.
  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn và vợ (chồng) nếu họ không có nơi thường trú chung: SBLAW sẽ hỗ trợ khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn khi một trong hai bên không thường trú tại Việt Nam, đồng thời tìm kiếm giải pháp khi không có địa chỉ thường trú chung.
  • Ly hôn có tranh chấp tài sản là bất động sản ở Việt Nam: Chúng tôi sẽ tham gia giải quyết những tranh chấp phức tạp liên quan đến tài sản, đặc biệt là bất động sản tại Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bên liên quan.
  • Tư vấn trình tự, thủ tục được công nhận tại Việt Nam đối với các bản án, quyết định ly hôn của toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài: SBLAW sẽ cung cấp sự tư vấn chính xác về trình tự và thủ tục cần thiết để công nhận và thực hiện bản án, quyết định ly hôn của các toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền từ nước ngoài tại Việt Nam.

 Với đội ngũ chuyên gia và luật sư có kinh nghiệm, SBLAW cam kết mang lại sự hỗ trợ toàn diện và chất lượng cao cho quá trình ly hôn có yếu tố nước ngoài của quý khách hàng.

Tham khảo thêm >> Dich vụ luật sư tư vấn ly hôn

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Mang thai hộ

Mang thai hộ

Câu hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn với nhau được 7 năm, do tôi mắc bệnh không thể sinh con nên vợ chồng chúng

Xem chi tiết