Thủ tục làm hộ chiếu tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Câu 1:Chồng tôi là người Hàn Quốc. Tôi sang Hàn Quốc được 2 năm, đã có thẻ cư trú ở Hàn Quốc và vẫn mang hộ chiếu Việt Nam. Con tôi 8 tháng tuổi, sinh ở Hàn Quốc, mang hộ chiếu Hàn Quốc. Nay tôi muốn làm thêm cho con tôi hộ chiếu Việt Nam thì cần những giấy tờ gì? Thủ tục làm thế nào? Ở đâu?

Trả lời:

Căn cứ Điều 16 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 94/2015/NĐ- CP quy định về việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam:

Điều 16.

  1. Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

– Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao giấy khai sinh nếu người đề nghị cấp hộ chiếu dưới 14 tuổi.

Trường hợp cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của mình.

  1. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.”

Như vậy, để làm hộ chiếu Việt Nam của con bạn đang ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu;

– Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam (Giấy tờ chứng minh cha hoặc mẹ có quốc tịch Việt Nam, …)

– Bản sao giấy khai sinh (vì con bạn dưới 9 tuổi)

Thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu sẽ được nộp tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu.

 

Câu 2: Con tôi có 2 hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh. Hiện cháu đang sống ở Việt Nam và nay cháu muốn đi du lịch Mỹ. Vậy cháu nên sử dụng hộ chiếu nào để mua vé đi Mỹ mà không gặp vấn đề gì khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam?

Trả lời:

Như bạn trình bày, con bạn có cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh còn giá trị sử dụng. Căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014: “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam”. Như vậy về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, con bạn chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu mà thôi. Nếu nhập cảnh bằng hộ chiếu này và xuất cảnh bằng hộ chiếu khác thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.

Trường hợp 1: Sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất nhập cảnh:

Theo quy định tại Điều 3 và điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2015 thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực (visa). Do đó, con chị được quyền sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam mà không cần phải làm thủ tục xin thị thực. Tuy nhiên, để nhập cảnh vào Mỹ, con chị phải có thị thực nhập cảnh vào Mỹ kèm theo hộ chiếu.

Trường hợp 2: Sử dụng hộ chiếu Anh để xuất nhập cảnh Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”.

Do đó, mặc dù con của chị sử dụng hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (hộ chiếu Anh) để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại vào Việt Nam, nhưng vì con của chị thuộc diện con của công dân Việt Nam, nên việc sử dụng hộ chiếu Anh để xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam được miễn thị thực. Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực xin tham khảo thêm tại Nghị định 82/2015/NĐ-CP về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Anh là quốc gia thuộc chương trình miễn Visa (VWF) của Mỹ, do đó việc sử dụng hộ chiếu Anh để đi du lịch Mỹ sẽ thuận tiện hơn so với việc sử dụng hộ chiếu Việt Nam để đi du lịch. Lưu ý rằng chương trình miễn Visa (VWF) chỉ dành cho mục đích du lịch từ 90 ngày trở xuống và phải đáp ứng các điều kiện đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống điện tử cho Travel Authorization (ESTA) tại trang www.travel.state.gov . Để đảm bảo việc được phép nhập cảnh vào Mỹ, con chị cần tìm hiểu thêm về chương trình này.

Theo đó, con của chị có thể cân nhắc về việc sử dụng hộ chiếu nào để thực hiện xuất cảnh khỏi Việt Nam để đi du lịch Mỹ và trở lại Việt Nam.

 

Câu 3: Tôi sang Pháp theo chồng từ năm 2010. Chồng tôi là người Pháp đã ở Việt Nam 10 năm, sau đó vì bệnh nặng nên chồng tôi phải rời Việt Nam để về Pháp chữa trị. Nay chồng tôi đã nghỉ hưu và chỉ muốn về sống tại Việt Nam những năm cuối đời. Chúng tôi đã được gia đình cắt cho mảnh đất để xây nhà. Vậy nếu chúng tôi xin được 2 quốc tịch thì khi vào VN chúng tôi phải dùng hộ chiếu nào? Tôi hiện vẫn còn giữ hộ chiếu VN nhưng đã hết hạn.

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014: “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam”. Như vậy về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, trong trường hợp bạn có 2 hộ chiếu Pháp và Việt Nam thì bạn cũng chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu mà thôi. Nếu nhập cảnh bằng hộ chiếu này và xuất cảnh bằng hộ chiếu khác thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.

Theo đó, điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định số 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: “Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới”. Theo thông tin bạn cung cấp, hộ chiếu Việt Nam của bạn đã hết hạn, vậy nên bạn cần làm thủ tục cấp mới nếu muốn tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam, chứ không được gia hạn. Trong trường hợp này, với tư cách công dân Việt Nam – bạn sẽ cần 01 trong 02 loại giấy sau: (i) hộ chiếu quốc gia; hoặc (ii) giấy thông hành khi hộ chiếu quốc gia không còn giá trị để có thể nhập cảnh vào Việt Nam.

Vì bạn đưa ra giả định vợ chồng bạn được cấp 02 quốc tịch thì đương nhiên bạn có quyền sử dụng một trong hai quốc tịch để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện, vợ chồng bạn nên vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam. Đối với trường hợp chồng bạn xin được quốc tịch Việt Nam và trở thành công dân Việt Nam, chồng bạn sẽ cần: (i) hộ chiếu quốc gia; hoặc (ii) giấy thông hành khi không có hộ chiếu quốc gia để có thể nhập cảnh vào Việt Nam.

Giấy thông hành chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng, do đó, bạn và chồng cần xem xét tình hình thực tế và nhu cầu xuất, nhập cảnh của mình để lựa chọn phương án phù hợp.

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan