Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tại hòa giải viên lao động

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty tôi có chi số tiền 30 triệu (chuyển khoản) cho một nhân viên để làm các thủ tục hồ sơ. Nhưng nhân viên này không hoàn tất hồ sơ và nghỉ việc không hoàn lại tiền cũng như không cung cấp được các chứng từ hóa đơn đã sử dụng số tiền trên. Bên cạnh đó, nhân viên này còn lợi dụng vị trí làm việc thu tiền của khách hàng (khoảng 5 triệu) không nộp về công ty. Công ty tôi muốn tiến hành khởi kiện nhân viên này, thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến thắc mắc của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động 2012 quy định Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động như sau:

"1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Theo quy định trên, tranh chấp giữa công ty bạn và người lao động bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước. Theo đó, công ty bạn phải nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động tới hòa giải viên lao động của Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở hoạt động. Thủ tục giải quyết tại hòa giải viên lao động như sau:

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

- Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải. Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng.

+ Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

+ Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

+ Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

- Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động, phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật lao động 2012 mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì công ty bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết. Khi đó công ty bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người lao động đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan