Thủ tục Cấp giấy phép bán buôn rượu

Nội dung bài viết

Câu hỏi : Tôi là An, hiện doanh nghiệp tôi đang muốn kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn rượu. Luật sư cho tôi hỏi hồ sơ và thủ tục thực hiện xin cấp giấy phép bán buôn rượu như thế nào ạ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Mục 46 Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2020.

  1. Cơ sở pháp lý

- Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu;

- Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương.

  1. Nội dung tư vấn

2.1 Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh bán buôn rượu

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

- Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu.

- Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác,

2.2 Thành phần hồ sơ

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

- Tài liệu về hệ thống bán buôn rượu gồm một trong hai loại sau:

  • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn rượu kèm bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn rượu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.”

- Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

  • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;
  • Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

2.3 Quy trình thực hiện

- Chuẩn bị hồ sơ

- Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến đến Sở Công Thương trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

- Thời hạn của Giấy phép bán buôn rượu là 05 năm. Khi hết thời hạn 05 năm, Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Trên đây là nội dung tư vấn xin cấp Giấy phép bán buôn rượu Công ty SB LAW gửi tới Quý khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào xin liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan