Thông báo số 475/TB-VPCP về phòng cháy chữa cháy

Nội dung bài viết

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 475/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

PCCC
PCCC

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả mà các Bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) thời gian qua, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường an ninh, an toàn, sự bình yên cho cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCCC và CNCH còn tồn tại, hạn chế, yếu kém cần khẩn trương, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để tập trung khắc phục trong đó cần tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao chất lượng công tác PCCC và CNCH, trong đó cần tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; huy động sức mạnh tổng hợp; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, lực lượng; xây dựng chính sách, pháp luật, hoàn thiện thể chế, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; nghiêm cấm “cài cắm” lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm; không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ và cơ quan liên quan tập trung vào việc nâng cao chất lượng công tác PCCC và CNCH. Các yêu cầu cụ thể bao gồm:

  1. Bộ Công an hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật PCCC và CNCH.
  2. Bộ Xây dựng hoàn thành tiêu chuẩn Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế trước ngày 31/12/2023.
  3. Bộ Công Thương hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực, bổ sung quy định về sử dụng điện an toàn sau công tơ.
  4. Bộ Giáo dục và Đào tạo lồng ghép kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH vào chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trong cơ sở giáo dục.
  5. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí nguồn vốn đầu tư công đảm bảo cho công tác PCCC và CNCH.
  6. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thành việc rà soát, đánh giá để đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
  7. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC, đưa ra giải pháp trước mắt và lâu dài bảo đảm hạn chế cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra trước ngày 31/12/2023.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên tinh thần công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong công tác này. Các địa phương được yêu cầu tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan