Thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Quang, ở Hà Nội. Tôi có hợp đồng lao động, nay hết hợp đồng lao động mà người chủ không trả tiền cho tôi. Cho tôi hỏi: Khi đã hết kỳ hợp đồng lao động thì tôi có thể đưa ra Tòa án giải quyết tranh chấp được không? Thời hiệu là bao lâu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tiền lương theo quy định của pháp luật lao động là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận, Điều 5 và Điều 95 Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động được quyền hưởng lương phù hợp trên cơ sở đã thỏa thuận với người sử dụng lao động, đồng thời người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương trực tiếp, đầy đủv à đúng thời hạn cho người lao động; trường hợp trả chậm thì không kéo dài quá 01 tháng phải thanh toán một khoản tiền bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Điều 202 Bộ luật lao động 2012 quy định thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm, có căn cứ cho rằng quyền, lợi ích của đương sự bị vi phạm.

Như vậy, việc công ty có ký kết hợp đồng lao động và sử dụng lao động nhưng sau khi hết hạn hợp đồng lại không chi trả tiền lương cho người lao động là vi phạm pháp luật; trong trường hợp này, người lao động có quyền gửi đơn yêu cầu hòa giải viên lao động hoặc tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Việc sau khi hết hạn hợp đồng, đã thanh lý hợp đồng lao động thì người lao động cũng vẫn có quyền gửi đơn ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu trong thời hạn giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan