Quy định về niêm yết giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ

Nội dung bài viết

Trong chương trình ống kính Info, truyền hình Cáp Đài Truyền Hình Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, từ công ty Luật S&B (S&B Law) đã trao đổi với phóng viên Vũ Lương về những vấn đề về niêm yết giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn này:

Phóng viên: Thưa Ông, Luật pháp Việt Nam hiện có những quy định như thế nào về việc niêm yết giá bản lẻ hàng hoá và dịch vụ trên thị trường?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo quy định của Luật giá, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế - kỹ thuật cơ bản của hàng hóa, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lựa chọn thêm một hoặc một số hình thức như họp báo, đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hình thức thích hợp khác.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định các hành vi cấm trong lĩnh vực giá như

 • Bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ;
 • Gian lận về giá bằng cách cố ý thay đổi các nội dung đã cam kết mà không thông báo trước với khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua, bán, chất lượng hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng, cung ứng dịch vụ;
 • Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý;
 • Các hành vi chuyển giá, thông đồng về giá dưới mọi hình thức để trục lợi.

Phóng viên: Thưa Ông, theo quy định hiện nay, cơ quan nào có trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá bán hàng hoá trên thị trường?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Việc kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá bán hàng hóa trên thị trường thuộc thẩm quyền của Sở tài chính địa phương.

Phóng viên: Vậy khi người tiêu dùng phát hiện ra những cửa hàng, những doanh nghiệp bán không đúng với giá đề xuất của nhà sản xuất thì sẽ phản ánh đến đâu?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Khi người tiêu dùng phát hiện ra những cửa hàng, những doanh nghiệp bán không đúng với giá đề xuất của nhà sản xuất thì có thể phản ánh tới các cơ quan truyền thông báo chí, phản ánh tới thanh tra chuyên ngành, trong trường hợp này là thanh tra sở tài chính, cũng có thể phản ánh tới cơ quan quản lý trị trường để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Phóng viên: Thưa Ông, Luật pháp Việt Nam hiện có những quy định như thế nào về việc xử lý nhưng vi phạm liên quan đến lĩnh vực giá, niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết? Theo ông, những quy định này đã đủ sức răn đe hay chưa?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Theo quy định tại Nghị định 84/2011 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá thì những vi phạm liên quan tới lĩnh vực giá, niêm yết giá và không đúng giá niêm yết sẽ bị xử phạt như sau:

Xử phạt đối với hành vi vi phạm về niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, quầy hàng, điểm giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
 • Niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bán hàng hóa, thu tiền dịch vụ cao hơn giá niêm yết.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong các trường hợp sau đây:

 • Hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá theo quy định của pháp luật;
 • Hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện;
 • Hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm quy định phải niêm yết giá.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc thực hiện niêm yết giá đúng quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều này;
 • Buộc trả lại khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Phóng viên: Theo ông, cần có những biện pháp gì để các quy định về niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết và đúng giá trị được thực hiện một cách nghiêm túc?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Để thực hiện nghiêm túc vấn đề này, ngoài việc có các chế tài mạnh thì cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt của cơ quan thanh tra.

 • Cần tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về giá cho các tổ chức cá nhân khi kinh doanh.
 • Cũng cần xem xét trong một số trường hợp đặc thù, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì có cách làm khác, quản lý khác.
 • Cần sớm ban hành các quy định của pháp luật một cách đầy đủ và rõ rang trong việc quản lý giá.

Mọi người có thể download giá tại đây:

>> Tham khảo thêm : Dịch vụ tư vấn và soạn thảo hợp đồng thương mại

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan