Phó tổng giám đốc Việt Á dùng súng: Có khởi tố vụ án được không?

Nội dung bài viết

ANTT.VN – Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính và mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW, sự việc ông Trần Thái Hòa – Phó Tổng giám đốc ngân hàng Việt Á dùng công cụ hỗ trợ là súng cao su vào việc đe dọa người khác khi có mâu thuẫn là vi phạm quy định của pháp luật, nhưng chưa đủ các yếu tố để khởi tố vụ án hình sự.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW

Quy định của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, cấm việc lạm dụng việc sử dụng công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Theo quy định của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì đối với hành vi vi phạm này, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính và mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả.

Nạn nhân Huỳnh Thị Thanh Vy tường thuật lại sự việc

Ngoài ra cơ quan chức năng còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu công cụ hỗ trợ hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 9 tháng đến 12 tháng.

Trước đó, theo tường trình của chị Vy với công an phường Tân Phong (quận 7, TP.Hồ Chí Minh), khoảng 20h tối 10/4, chị Vy đang điều hành taxi của hãng tại khu vực trước chung cư Sky Garden 2, khu Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7 (đây là khu vực mà Mai Linh đã ký kết với Phú Mỹ Hưng thuê chỗ đậu xe).

Lúc này ông Hòa điều khiển xe ô tô Lexus BKS: 51A – 810.21 tới và đỗ tại khu vực đậu xe của hãng Mai Linh. Thấy vậy, chị Vy đã đến nhắc nhở thì 2 bên xảy ra cự cãi. Bất ngờ ông Hòa chạy tới xe lấy ra 1 khẩu súng cao su nhãn hiệu GR 88 số RC 12060600 (bên trong có 3 viên đạn) dí vào mặt chị Vy dọa bắn.

Khẩu súng mà Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á sử dụng

Nghe chị Vy tri hô, nhiều tài xế taxi Mai Linh gần đó đã chạy lại phối hợp với bảo vệ Phú Mỹ Hưng hỗ trợ bắt giữ ông Hòa cùng tang vật giao công an xử lý. Tại cơ quan công an, ông Hòa khai nhận khẩu súng này được công an tỉnh An Giang cấp phép cho một chi nhánh của ngân hàng Việt Á ở An Giang sử dụng. Sau đó đại diện chi nhánh ngân hàng Việt Á ở An Giang đã có biên bản bàn giao cho ông Hòa sử dụng.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan