Nông dân được vay 1 tỷ đồng không cần tài sản thế chấp?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW (Hà Nội) trả lời thắc mắc của nhiều hộ nông dân muốn vay vốn của ngân hàng để làm kinh thế trang trại trên báo danviet.vn

Tôi có dự án làm kinh tế trang trại nhưng thiếu vốn, muốn vay ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng để phát triển sản xuất nhưng lại không có tài sản thế chấp. Vậy tôi phải làm thế nào để được vay vốn của ngân hàng. Nếu được vay thì tối đa được vay bao nhiêu?
Nguyễn Văn Doanh (Nam Định)
Luật sư Nguyễn Thanh Hà -(ảnh) Chủ tịch Công ty Luật SBLAW (Hà Nội) trả lời:
Vấn đề bạn hỏi cũng là băn khoăn của nhiều hộ nông dân, chủ trang trại và các HTX muốn phát triển sản xuất nhưng thiếu vốn. Để tháo gỡ khó khăn này, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống của nông dân, cư dân ở nông thôn, ngày 9.6.2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2015/NĐ-CP “về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn”. Chính sách này được áp dụng cho: Cá nhân, hộ gia đình cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; hộ kinh doanh hoạt động trên địa bàn nông thôn; chủ trang trại; tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn nông thôn hoặc tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn (trừ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp khai khoáng, các cơ sở sản xuất thủy điện, nhiệt điện…); doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp…
Theo quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 9, Chương 2, Nghị định trên, bạn sẽ được vay tối đa 1 tỷ đồng để làm kinh tế trang trại mà không phải thế chấp tài sản.
Tuy nhiên bạn phải nộp cho tổ chức tín dụng cho vay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc giấy xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp do Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
Lưu ý, bạn chỉ được sử dụng giấy xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp để vay vốn tại một tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng giấy xác nhận trên để vay không có tài sản bảo đảm theo quy định tại nghị định này (Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP).
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan