Những người không được ứng cử

Nội dung bài viết

Trong bài viết “Những người không được ứng cử” trên báo ANTĐ có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thị Thu, luật sư thành viên SBLAW. Để các bạn có cái nhìn cơ bản nhất về vấn đề này, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài báo theo nội dung dưới đây.

ANTĐ – Hỏi: Thưa Luật sư, thế nào là người được giới thiệu ứng cử và thế nào là người tự ứng cử? Những người nào không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND? Một người có thể đồng thời vừa ứng cử đại biểu Quốc hội vừa ứng cử đại biểu HĐND được không?Nguyễn Văn Hòa(Phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Người được giới thiệu ứng cử là người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, các cơ quan Nhà nước ở Trung ương hoặc địa phương giới thiệu để được xem xét đưa vào danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND.

Người tự ứng cử là người có đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội, hay đủ điều kiện ứng cử đại biểu HĐND theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức chính quyền địa phương và xét thấy mình có đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực, có nguyện vọng ứng cử thì nộp hồ sơ ứng cử tại Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nếu tự ứng cử đại biểu Quốc hội hoặc đại biểu HĐND cấp tỉnh); tại Ủy ban bầu cử cấp huyện (nếu tự ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện); tại Ủy ban bầu cử ở cấp xã (nếu tự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã).

Những người không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND gồm: Người chưa đủ 21 tuổi; Người đang bị tước quyền ứng cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; Người đang chấp hành hình phạt tù; Người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; Người đang bị khởi tố bị can; Người đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án; Người đã chấp hành xong bản án, quyết định hình sự của Tòa án nhưng chưa được xóa án tích; Người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Công dân chỉ được nộp hồ sơ ứng cử làm đại biểu HĐND tối đa ở 2 cấp trong cùng một nhiệm kỳ; nếu nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội thì chỉ được nộp hồ sơ ứng cử làm đại biểu HĐND ở một cấp. Như vậy, một người đủ điều kiện ứng cử có thể đồng thời nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND một cấp nữa.

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Link bài viết: http://anninhthudo.vn/thoi-su/nhung-nguoi-khong-duoc-ung-cu/669804.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan