Nhận thừa kế bất động sản từ chồng, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Bố tôi chết năm 1990 đến năm 1995 nhà nước cấp lại quyền sử dụng đất. Đến nay mẹ tôi nhận thừa kế quyền sử dụng đất từ bố tôi nhưng cơ quan chức năng bắt buộc phải khai tờ khai để nộp thuế thu nhập cá nhân. Vậy mẹ tôi có phải đóng thuế không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi năm 2012 thì thu nhập chịu thuế bao gồm:

- Thu nhập từ kinh doanh

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công

- Thu nhập từ đầu tư vốn

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

- Thu nhập từ trúng thưởng

- Thu nhập từ bản quyền

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

- Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

- Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi năm 2014 quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ...”.

Trường hợp mẹ bạn nhận thừa kế bất động sản từ bố bạn, nếu hai người có mối quan hệ hôn nhân và gia đình (có đăng ký kết hôn) thì khi nhận thừa kế tài sản là bất động sản, mẹ bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ bạn không có đăng ký kết hôn thì mẹ bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi nhận di sản thừa kế do bố bạn để lại. Thuế suất theo quy định tại Điều 31 Luật thuế thu nhập cá nhân là 10% giá trị tài sản nhận thừa kế.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan