Người đốt rác làm cháy rừng tại Hà Tĩnh có phải ngồi tù tới 12 năm?

Nội dung bài viết

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Phan Đình Thành (SN 1973, ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Điều 313 BLHS 2015. Trao đổi trên báo An Ninh Thủ Đô, Luật sư Nguyễn Tiến Hà (Đoàn Luât sư Hà Nội, giám Đốc công ty Luật TNHH SBLAW) đã có nhận định pháp lý đối với hành vi phạm tội trên.

Theo cơ quan công an, ngày 28-6, Phan Đình Thành gom rác ở trong vườn để đốt, nhưng do gió thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn nhà. Dù Thành đã dùng xô múc nước cũng như hô hoán mọi người đến để dập tắt đám cháy nhưng bất thành.

Sau đó ngọn lửa tiếp tục bùng phát gây cháy tại thôn 7, xã Xuân Hồng và tiếp tục lan rộng, gây cháy rừng phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An. Sau gần 3 ngày huy động hàng ngàn người cùng các phương tiện tham gia chữa cháy, sáng 30-6, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của người đàn ông trên có dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

ảnh 1Người đàn ông đốt rác gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh

Điều 313 BLHS 2015 quy định, người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thuộc một trong những trường hợp sau thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm:

Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31-60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100- dưới 500 triệu đồng

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu-dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 5-8 năm.

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên…thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Người vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31-60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm.

Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác, nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng -1 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, mặt khách quan của tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (như không chuẩn bị bình chữa cháy ở nhưng nơi như trạm xăng dầu…)

Nếu vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng thì các hành vi sau là hành vi vi phạm: Ở những khu rừng tập trung mà chủ rừng không có phương án phòng cháy, chữa cháy và công trình phòng cháy, chữa cháy; Đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô nỏ vào mùa hanh khô; Đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép ở trong rừng, ven rừng; Không bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng…

Người thực hiện hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây thiệt hại tính mạng được gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Về khách thể, hành vi trên xâm phạm đến các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan