Ngân hàng có quyền khởi kiện khi bên vay tín chấp không thể thanh toán

Nội dung bài viết

Trong bài viết “Ngân hàng có quyền khởi kiện khi bên vay tín chấp không thể thanh toán” trên báo an ninh thủ đô số ra ngày 25/04/2019, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc công ty Luật TNHH S&BLaw đã đưa ra quan điểm tư vấn. Nội dung cụ thể như sau:

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Hơn 1 năm trước, tôi đã đứng tên vay tín chấp một khoản tiền đưa cho em gái tôi tại ngân hàng. Thời gian đầu, việc thanh toán diễn ra khá suôn sẻ và đúng hạn. Tuy vậy, 5 tháng gần đây, do làm ăn thua lỗ, em gái tôi không đưa tiền cho tôi, bản thân tôi thu nhập cũng giảm sút nên không có khả năng thanh toán cho ngân hàng. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Bùi Lan Hương (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Điều 345, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hình thức, nội dung tín chấp, theo đó, việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có xác nhận của tổ chức chính trị – xã hội bảo đảm bằng tín chấp về điều kiện, hoàn cảnh của bên vay vốn.

Thỏa thuận bảo đảm bằng tín chấp phải cụ thể về số tiền, mục đích, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức chính trị – xã hội bảo đảm bằng tín chấp.

Hợp đồng vay tín chấp giữa bạn và ngân hàng được coi là hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và có lãi theo quy định tại Điều 463, Bộ luật Dân sự năm 2015: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Khi hợp đồng vay đến thời hạn, bạn có nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi theo quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không có khả năng thanh toán khi đến hạn trả nợ. Trong trường hợp này, bên ngân hàng có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp về hợp đồng vay giữa bạn và ngân hàng. Sau khi bản án của Tòa án đã tuyên có hiệu lực, bạn có nghĩa vụ trả nợ và thanh toán tiền lãi. Nếu bạn không thực hiện nghĩa vụ, tùy vào từng trường hợp mà có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác nhau theo quy định.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/ngan-hang-co-quyen-khoi-kien-khi-ben-vay-tin-chap-khong-the-thanh-toan/808244.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan