Muốn mua lại Công ty TNHH, phải tiến hành thủ tục gì?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Hóa, ở Hà Nội. Hiện tại tôi muốn mua lại 1 công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Vậy tôi cần thực hiện những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nhìn chung, các bước để thực hiện quy trình mua bán doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Thứ nhất, xem xét đánh giá doanh nghiệp mục tiêu.

Thứ hai, định giá và đàm phán giá

- Sau khi tìm hiểu và quyết định mua lại doanh nghiệp, bước tiếp theo sẽ là định giá doanh nghiệp mục tiêu

- Lựa chọn phương thức thực hiện thương vụ mua bán doanh nghiệp

- Xác định nguồn tài chính

- Đàm phán giá

- Tiến hành thương lượng cụ thể từng điều khoản họp đồng mua bán doanh nghiệp

Thứ ba, hoàn tất hoạt động mua bán doanh nghiệp

- Hoàn tất chuyển sở hữu doanh nghiệp

- Giải quyết các vấn đề tồn đọng sau khi mua doanh nghiệp

Thủ tục mua bán doanh nghiệp có mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên được thực hiện dưới hình thức chuyển nhượng vốn góp. Việc chuyển nhượng này phải tuân thủ theo quy định tại Điều 53 Luật Doanh nghiệp năm 2014, cụ thể như sau:

“1. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 52, khoản 5 và khoản 6 Điều 54 của Luật này, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:

a) Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;

b) Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

2. Thành viên chuyển nhượng vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần vốn góp có liên quan cho đến khi thông tin về người mua quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 49 của Luật này được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên.

3. Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên trong công ty, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng”.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có ý định mua lại là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, nếu chỉ có 1 mình bạn góp vốn mua lại công ty này thì sau khi thực hiện thủ tục mua bán bạn cần phải chuyển đổi mô hình công ty thành công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, do một mình bạn làm chủ và chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ của công ty.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan