Lưu ý từ luật sư khi giao dịch bất động sản tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Nội dung bài viết

Sáng ngày 12/1/2022, Reatimes và VIRES tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến: Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022

Thành phần tham dự hội thảo gồm có

Tham dự giao lưu trực tuyến có các chuyên gia kinh tế:

  • TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.
  • Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.
  • TS. Vũ Đình Ánh, TS. Nguyễn Minh Phong.
  • Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law.
  • Ông Tô Hùng - Tổng Giám đốc Cộng đồng BĐS Recbook, thành viên tổ công tác nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; và đại diện các doanh nghiệp, sàn giao dịch Bất động sản tại Hải Phòng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã tham gia trả lời câu hỏi từ độc giả, sau đây là nội dung chi tiết:

Độc giả Nguyễn Công, phóng viên bất động sản, hỏi về yếu tố pháp lý của các dự án ở Đồ Sơn.

Độc giả Nguyễn Công, phóng viên bất động sản, hỏi về yếu tố pháp lý của các dự án ở Đồ Sơn

Câu hỏi:

Bằng những trải nghiệm và khảo sát tại Đồ Sơn, luật sư nhận định như thế nào về các sản phẩm của các doanh nghiệp lớn có đầy đủ pháp lý tại khu vực này?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Đầu tư vào Đồ Sơn ở thời điểm hiện tại chủ yếu là các tập đoàn lớn như BRG, Vingroup, FLC... nên chắc chắn quá trình lập dự án là có quy hoạch và pháp lý đầy đủ.

Do đó, với các nhà đầu tư, nếu muốn rót vốn vào sản phẩm bất động sản của các tập đoàn lớn thì tôi cho rằng hoàn toàn có thể yên tâm. Bản thân tôi cũng trải nghiệm các bất động sản sân golf và tư vấn với khách hàng về bất động sản Hải Phòng và mọi người đều có thông tin tích cực về thị trường này.

Đặc biệt, tôi cho rằng, lãnh đạo Hải Phòng cũng khá tích cực và cởi mở trong các thủ tục hành chính, tháo gỡ rào cản pháp lý để thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước và ngoài nước. Với những yếu tố đã phân tích, tôi cho rằng bất động sản Đồ Sơn hoàn toàn có thể thu hút nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.
Bằng kinh nghiệm của tôi, những sản phẩm ở những dự án có sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn được khách hàng quan tâm nhiều hơn và cũng bỏ tiền ra mua nhiều hơn. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho họ về cách tìm hiểu các thông tin sổ đỏ từ phía nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch. Nói chung, nếu sản phẩm có sổ đỏ vĩnh viễn thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mua để ở và đầu tư. Phải khẳng định một lần nữa rằng đây chính là thế mạnh, là điểm cộng tăng tính cạnh tranh cho các dự án trên thị trường.

Tham khảo thêm >> Luật sư tư vấn bất động sản của SBLAW

Độc giả Biện Hiếu, 32 tuổi, Quảng Ninh, hỏi về các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản

Câu hỏi:

Thưa luật sư, biết rằng dù mua bất động sản để đầu tư hay để ở thì đều cần chú ý đến vấn đề pháp lý dự án. Tuy nhiên thực tế quá trình tìm hiểu và tham gia thị trường, tôi thấy đây là vấn đề rất phức tạp. Luật sư có thể tư vấn giúp những điều cần lưu ý về pháp lý dự án khi tham gia thị trường để hạn chế tối đa rủi ro đầu tư?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Việc mua bán các bất động sản hiện nay diễn ra thường xuyên, theo đó, các giao dịch thường diễn ra đó là: mua đất nền, các sản phẩm gắn với đất nền hoặc chung cư. Tuy nhiên, đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất, nhà… người mua cần tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng trước, trong và sau quá trình giao dịch.

Những lưu ý quan trọng như sau:

  • Cần phải xem xét năng lực của chủ đầu tư như thế nào? Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem dự án đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng hay chưa cũng như những thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt chưa?
  • Những giấy tờ giao dịch có thể thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên kinh doanh sàn phân phối hay cá nhân môi giới. Nhưng bạn cần phải xem cá nhân đó có được ủy quyền hay không. Hay sàn môi giới có được cấp phép hoạt động hay không?
  • Cần kiểm tra tính pháp lý của đất nền xem đã có quyết định giao đất chưa? Thương lượng trước về vấn đề thay đổi quy hoạch và đưa vấn đề này vào văn bản chính thức.
  • Các điều khoản của hợp đồng cần phải quy định chi tiết, rõ ràng về giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại,…
  • Chủ đầu tư có giấy phép xây dựng chưa? Dự án đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước chưa?

Ngoài ra, bạn không nên mua bất động sản chung sổ để tránh vấn đề tách sổ phức tạp sau này. Cần đặc biệt quan tâm đến câu chuyện sổ đỏ. Các sản phẩm có sổ đỏ là một bảo chứng rất lớn để nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan