Luật sư và nghề Luật sư tư vấn kinh doanh tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Chương trình Nhịp Điệu Ngày Mới, Kênh H1, Đài truyền hình Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch, luật sư điều hành SBLAW, đã có buổi trao đổi về Luật sư và Nghề Luật sư tại Việt Nam, chúng tôi trân trọng chuyển tới quý vị nội dung bài phỏng vấn này.

Đến với nghề với mong muốn góp sức mình bảo vệ cán cân công lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mọi người, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã cố gắng không mệt mỏi, cần cù học tập, tích lũy và trau dồi kinh nghiệm tại nhiều công ty lớn như Investconsult Group, S-Fone và VC Corporation trước khi thành lập một hãng luật riêng với tên gọi SBLAW.

Vừa qua SBLAW đã vượt nhiều công ty luật danh tiếng để vinh dự nhận giải thưởng từ The Legal 500 - một tổ chức uy tín toàn cầu, có chức năng đánh giá, xếp hạng các công ty luật tại những quốc gia thành viên. SBLAW là 1 trong 5 tổ chức hành nghề luật được UBND thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong việc tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

1. Xin chào luật sư Nguyễn Thanh Hà. Mỗi người khi lựa chọn cho mình một lĩnh vực để theo đuổi đều có những lý do riêng, vậy với riêng anh thì sao?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Theo một thống kê mà tôi được biết thì trên thế giới, chỉ có 5% người làm việc thực sự được làm nghề mình yêu thích. Đối với tôi, tôi thực sự cảm thấy may mắn vì mình lựa chọn nghề luật sư để theo đuổi, một công việc mà tôi rất yêu thích và đam mê, và tôi cảm thấy thực sự may mắn là tôi nằm trong số 5% số người nêu trên.

Có thể nói, nghề luật sư mà tôi lựa chọn rất phù hợp với khả năng, sở trường của tôi, tôi luôn luôn thích suy nghĩ, tìm tòi và có óc phán đoán, phân tích, những tố chất phù hợp với nghề luật sư.

2. Đang công tác khá ổn định tại các công ty lớn, anh lại quyết định thành lập một công ty luật riêng. Ý tưởng hình thành Cty SBLaw?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Tôi thực sư đang công tác tại những doanh nghiệp lớn và ở mỗi doanh nghiệp, tôi rất may mắn đều được làm viêc với những người lãnh đạo xuất sắc, đặc biệt là tại Investconsult và VC Corp, từ những người lãnh đạo này, tôi thực sự học hỏi được rất nhiều điều về cách quản lý công việc và bản lĩnh làm việc.

Tuy nhiên, nhận thấy nghề luật sư và nhất là nghề luật sư tư vấn kinh doanh ở Việt Nam còn rất mới mẻ và nhiều tiềm năng, tôi cùng với một số người bạn khác đã quyết định thành lập S&B Law, ý tưởng của S&B Law có nghĩa là kinh doanh thành công, với một mục tiêu là trợ giúp cho các doanh nhân trong và người nước khi thực hiện dự án kinh doanh, bên cạnh các vấn đề khác, họ sẽ yên tâm về mặt pháp lý và họ sẽ lường trước được từng rủi ro trong từng giao dịch, tránh những tranh chấp, thiệt hại sau này.

Chúng tôi luôn định vị hãng luật của chúng tôi là hãng luật tư vấn kinh doanh và thực tế, hiện tại, S&B Law tập trung vào các mảng chính đó là tư vấn về sở hữu trí tuệ, tư vấn về đầu tưgiải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại

3. Anh và các cộng sự của mình đã làm gì để gây dựng uy tín và thương hiệu cho S&B Law?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Ngành kinh doanh dịch vụ luật là một ngành kinh doanh đặc thù, không cần vốn nhiều, tuy nhiên, để xây dựng được uy tín và thương hiệu là một vấn đề rất khó và lâu dài.

Tôi và các cộng sự của mình luôn xác định việc xây dựng uy tín và thương hiệu của một hãng luật phải phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng, khách hàng khi sử dụng dịch vụ luật sư, họ thấy thực sự nó mang lại những giá trị gia tăng cho giao dịch của họ, họ thấy thực sự cần thiết. của luật sư, và từ những sự hài lòng của khách hàng, lâu dần, trong giới kinh doanh, họ sẽ truyền tai nhau, và thương hiệu và uy tín của công ty và hãng luật sẽ được nâng cao.

Sự nhận xét tốt về hãng luật đến từ khách hàng sẽ luôn là cách xây dựng thương hiệu và uy tín tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn xác định, việc xây dụng uy tín và thương hiệu của công ty chính là từ sự trung thực của công ty đối với khách hàng.

4. Dẫn dắt SBLaw đi đến giành nhiều giải thưởng lớn trong những năm vừa qua, điều gì khiến anh cảm thấy hài lòng nhất?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Điều khiến tôi hài lòng nhất đó là trong S&B Law, chúng tôi tập hợp được một đội ngũ luật sư trẻ, đào tạo từ nước ngoài về, đam mê công việc và giỏi ngoại ngữ. Chính đội ngũ luật sư và cộng sự của chúng tôi, sự đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái là điều mà tôi hài lòng nhất.

5. Một trong những lĩnh vực hoạt động chính của S&B Law là tư vấn luật về sở hữu trí tuệ, anh thấy vấn đề này ở nước ta có những thuận lợi và khó khăn gì?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Chúng tôi đã đại diện cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam đăng ký bảo hộ thương hiêu, tôi nhận thấy, so với vài năm trước, nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam về sở hữu trí tuệ đã nâng cao, hệ thống pháp luật Việt Nam về vấn đề này đang dần hoàn thiện và số lượng đơn đăng ký ngày càng tăng.

Tuy nhiên, còn những khó khăn như nạn vi phạm sở hữu trí tuệ còn nhiều, vấn đề Việt Nam còn rất ít sáng chế được bảo hộ, một đất nước phát triển về khoa học công nghệ là đất nước có số lượng sáng chế lớn. Nhà sáng chế Việt nam vẫn chưa sử dụng nhiều các thông tin sáng chế để áp dụng vào quá trình nghiên cứu, nhiều sản phẩm nghiên cứu chưa được ứng dụng vào thực tiễn và thương mại hóa.

6.Với riêng Hà Nội thì sao?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Đối với Hà Nội, là thủ đô, trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế lớn của Việt Nam, tình hình bảo hộ sở hữu trí tuệ của Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu. Nhận thức của doanh nghiệp và người dân về sở hữu trí tuệ được nâng cao.

Tuy nhiên, qua quá trình tư vấn, tôi được biết, Hà Nội có rất nhiều viện nghiên cứu khoa học, các tổ chức nghiên cứu của các trường đại học, tuy nhiên, đơn đăng ký sáng chế chưa nhiều. Hà Nội cũng có chính sách hỗ trợ người nộp đơn, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được biết đến rộng rãi.

7. Theo anh, người luật sư cần có những phẩm chất chất gì để làm tốt nhiệm vụ của mình?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Với kinh nghiệm hơn 10 năm hành nghề và là người đứng đầu một hãng luật với quy mô hơn 30 nhân viên cùng 2 văn phòng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bản thân tôi cũng là giảng viên thỉnh giảng của Học Viên tư pháp, nơi đào tạo những luật sư tương lai, tôi nhận thấy để trở thành một luật sư giỏi, cần có một số phẩm chất sau:

  • Phải là người đam mê và yêu nghề.
  • Luôn tìm tỏi và làm việc chăm chỉ, có ý chí tiến thủ.
  • Có khả năng phân tích và tổng hợp.
  • Có khả năng hùng biện và thuyết phục người khác.
  • Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ cũng là một vân đề cần quan tâm trong thời điểm hội nhập hiện này.

Vâng, một lần nữa cảm ơn luật sư Nguyễn Thanh Hà, chúc anh luôn mạnh khỏe và đạt nhiều thành công hơn nữa.

Mời các bạn xem nội dung video buổi trả lời phỏng vấn tại đây:

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan