Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phóng viên ANTV về tình trạng hàng giả

Nội dung bài viết

Trong khuôn khổ Triển lãm “Hàng thật – Hàng giả năm 2013” được tổ chức bởi Cục Quản Lý Thị Trường, Bộ Công Thương tại Hà Nội từ ngày 16 tháng 10 đến 20 tháng 10 năm 2013, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã trao đổi với phóng viên truyền hình ANTV về vấn đề hàng giả hiện nay.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã đưa ra những con số liên quan tới việc vi phạm sở hữu trí tuệ và tình hình hàng giả trên thị trường.

Ngoài ra, luật sư Hà còn phân tích về những nguyên nhân của tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thi trường đồng thời cũng kiến nghị những biện pháp để giảm tình trạng nêu trên.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu một số nội dung của bài phỏng vấn:

Tình hình xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Thanh tra Bộ khoa học và công nghệ công bố tại hội thảo sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và thực thi quyền sở hữu trí tuệ: kinh nghiệm của Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia diễn ra ngày 4-5/6/2013 tại Hà Nội thì trong năm 2012 các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý khoảng 10.000 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó đã khởi tố hình sự 66 vụ với 76 bị can, các vụ việc còn lại đều bị xử lý hành chính.

hangthathanggia

 

Với số lượng các vụ việc lớn như thế rõ ràng có thể thấy được phần nào quy mô, tính chất của các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay mặc dù các cơ quan chức năng đã có những nỗ lực để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi xâm phạm nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cũng như lợi ích của người tiêu dùng và toàn xã hội.

Hiện nay, để giải quyết các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, có một số biện pháp chính là biện pháp dân sự, biện pháp hành chính, biện pháp hình sự và kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến vấn đề này.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan