Lập hóa đơn sai thời điểm, bị xử lý như thế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty tôi bán đồ nội thất ở Hà Nội. Mấy ngày trước, bên thuế đến kiểm tra thì họ nói công ty tôi lập một số hóa đơn giá trị gia tăng sai thời điểm. Tôi muốn hỏi thời điểm lập hóa đơn bán hàng là khi nào? Lập hóa đơn sai thời điểm có bị phạt không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm xuất hóa đơn bán hàng

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, …

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm lập hóa đơn giá trị gia tăng như sau:

“a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền …”.

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn bán hàng nội thất nên thời điểm lập hóa đơn là thời điểm công ty bạn giao hàng cho khách, không phân biệt vào thời điểm đó khách đã trả tiền cho công ty hay chưa.

Thứ hai, mức phạt với hành vi lập hóa đơn sai thời điểm

Căn cứ vào Điểm a Khoản 3 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định về mức phạt với hành vi lập hóa đơn sai thời điểm như sau:

“…3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định …”.

Như vậy, với hành vi lập hóa đơn giá trị gia tăng sai thời điểm, công ty bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 4.000.000 đến 8.000.000 đồng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan