Làm đổ nhà hàng xóm, gây chết người bị xử lý thế nào?

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu phần trả lời phỏng vấn của Luật sư Nguyễn Thanh Hà về vấn đề Làm đổ nhà hàng xóm, gây chết người bị xử lý thế nào?, phần trao đổi được đăng trên báo Tư vấn pháp luật.

Cạnh nhà tôi, có một hộ đang xây nhà. Lúc nén cọc móng nhà, khiến nhà tôi rung lắc, tôi rất lo ảnh hưởng đến nhà mình. Trong tình huống xấu, nếu vì việc xây dựng đó của họ mà nhà tôi bị sập, gây tai nạn chết người thì họ bị xử lý ra sao?

Nguyễn Văn Y (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW (Hà Nội) trả lời:

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Nếu do công trình bên cạnh đang xây dựng là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả sập nhà, làm người chết người thì chủ sở hữu công trình có thể phải chịu trách nhiệm như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 604 Bộ luật Dân sự thì : “ Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.” Như vậy nếu xác định việc sập nhà và chết người là do lỗi của chủ đầu tư nhà bên cạnh thì chủ đầu tư sẽ phải bồi thường thiệt hại về tài sản và tính mạng. Nếu 2 bên không tiến hành thoả thuận được thì gia đình nạn nhân có thể khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hoặc căn cứ vào kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền cũng như quá trình điều tra của cơ quan công an, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm, cơ quan chức năng cũng có thể tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 229 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 về “ Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Điều luật này quy định: “ Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”. Ngoài chịu trách nhiệm hình sự còn phải phải bồi thường thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người bị hại.

Lê Chiên (ghi)

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan