Kinh doanh hoa quả cần đóng các khoản thuế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở Hưng Yên. Gia đình có xe tải chở hoa quả của nhà đi bán. Tôi muốn hỏi: Gia đình tôi có phải đóng thuế không? và xe tải phải đóng thuế trong trường hợp nào? Có phải thành lập doanh nghiệp hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc có đăng ký kinh doanh hay không?

Do bạn không nói rõ gia đình bạn mang hoa quả của nhà đi bán có phải là hoạt động thường xuyên của gia đình hay không nên có các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hoạt động kinh doanh hoa quả không mang tính chất thường xuyên.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động thương mại)”.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là thương nhân theo quy định của Luật thương mại 2005. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, nếu thuộc trường hợp này gia đình bạn sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

Trường hợp 2: Hoạt động này là hoạt động thường xuyên:

Căn cứ Điều 7 Luật thương mại 2005 quy định như sau:

Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”.

Như vậy, nếu đây là hoạt động kinh doanh thường xuyên của gia đình bạn thì gia đình bạn phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, về vấn đề đóng thuế:

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu doanh thu của gia đình bạn từ 100 triệu đồng trở xuống/ năm thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng. Nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, tùy từng loại hình kinh doanh gia đình bạn lựa chọn mà phải nộp các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, …

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan