Khóc ròng vì đổi tiền lẻ, tiền mới dịp tết

Nội dung bài viết

Trong bài báo Khóc ròng vì đổi tiền lẻ, tiền mới dịp tết đăng trên báo An ninh thủ đô có trích dấn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu. SB Law xin trân trọng giới thiệu nội dung phần trả lời của luật sư như sau:
Đến hẹn lại lên, vào thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại trở nên sôi động, đặc biệt là trên mạng xã hội. Tuy vậy, nếu không thận trọng, khách hàng sẽ dễ dàng “sập bẫy” của những đối tượng lừa đảo.

Chỉ cần ngồi nhà, đổi bao nhiêu cũng có?!

Trước nhu cầu cần tiền mới, đổi tiền lẻ, tiền các mệnh giá đẹp để mừng thọ người già, mừng tuổi người thân, trẻ nhỏ, chúc Tết, tiền để ngoại giao…đang tăng nhanh của người dân, trên mạng, nhiều cá nhân đã đưa ra những lời mời chào vô cùng hấp dẫn: “Nhận đổi tiền lẻ, tiền mới đầy đủ các mệnh giá từ 1000 đồng- 500.000 đồng với mức phí cạnh tranh nhất. Nếu khách đổi với số lượng nhiều hoặc lấy buôn thì sẽ có giá tốt hơn nữa. Cam kết tiền mới 100%, nguyên cọc, mức phí thấp, giao hàng tận nhà”.

Có nơi còn cam kết như đinh đóng cột “đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực đổi tiền gần 10 năm nên nguồn hàng luôn dồi dào và ổn định. Nhận giao hàng trong 24h với mức giá rẻ nhất thị trường”.

Ngoài ra, nếu đổi tiền lẻ, tiền mới trực tiếp, người dân thường phải chịu phí từ 15-30%. Trong khi đó, nếu đổi tiền trực tuyến (online), phí chỉ mất khoảng 10%. Tùy từng nơi, từng mệnh giá và độ mới của tiền sẽ phải trả các mức phí khác nhau.Theo quảng cáo của những điểm đổi tiền, khách chỉ cần ngồi nhà báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có, nhân viên sẽ đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình. Phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Như các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng mức phí sẽ dao động từ 13 - 15%, loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 - 8%, còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì mức phí 3 - 5%.

Ngoài dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ, dịch vụ bán tiền lì xì trên mạng gần đây còn có thêm dịch vụ bán các loại tiền của nhiều nước. Chẳng hạn, tờ tiền 2 USD được niêm yết với nhiều mức giá khác nhau. Với series đẹp, giá bán tờ 2 USD có thể lên tới 800.000 đồng/tờ.

Phạt tới 40 triệu đồng

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Còn theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Tết Tân Sửu năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, NHNN chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết.

Dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng nêu rõ, hành vi này sẽ bị phạt tiền thấp nhất là 20 triệu đồng.

Cụ thể, điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm. Tổ chức vi phạm bị phạt gấp 2 lần.

Đổi tiền trực tiếp hay qua mạng sẽ gặp nhiều rủi ro như bị đổi thiếu tiền, nguồn tiền bất hợp pháp, tiền giả... Ngoài ra, khi bị nhận tiền giả, người đổi còn gặp rủi ro khi phải chứng minh nguồn gốc tiền đó từ đâu mà có. Do vậy, để tránh “tiền mất, tật mang”, người dân cần cẩn trọng trước khi quyết định sử dụng dịch vụ đổi tiền, mất phí trong những ngày cận Tết.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-tien-le-tien-moi-dip-tet-than-trong-keo-tien-mat-tat-mang-post456162.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan