Khi vợ chưa đủ 16 tuổi dọa tố cáo chồng hiếp dâm

Nội dung bài viết

Trong bài "Khi vợ chưa đủ 16 tuổi dọa tố cáo chồng hiếp dâm" đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN - Hỏi: Tôi sinh năm 1991, vợ tôi sinh năm 2000, chúng tôi đã cưới nhau được hơn 2 năm, có con chung gần 1 tuổi. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ. Song cứ mỗi khi va chạm, vợ tôi lại ôm con về nhà ngoại và dọa sẽ tố cáo tôi về tội hiếp dâm do tôi và cô ta cưới nhau khi cô ta chưa đủ 16 tuổi. Xin luật sư cho biết, quy định về tội phạm này ra sao và liệu tôi có bị xử lý hình sự khi vợ tôi trình báo cơ quan công an không? Hà Văn Giang (Yên Bái).

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; do đó việc bạn kết hôn khi vợ mới 16 tuổi trước hết đã là vi phạm pháp luật.

Trong khi đó theo Điều 142 BLHS 2015 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Do vậy, trường hợp vợ bạn có đơn tố cáo bạn giao cấu với cô ấy khi chưa đủ 16 tuổi thì căn cứ quy định này, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ xem xét Giấy khai sinh của vợ bạn và giấy khai sinh của con bạn. Đây là những chứng cứ quan trọng để chứng minh thời điểm bạn giao cấu với vợ bạn khi cô ấy trong độ tuổi nào. Nếu thời điểm đầu tiên quan hệ với vợ bạn mà vợ bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 142 BLHS 2015. Do vậy, trong hoàn cảnh này, vợ chồng bạn nên ngồi lại trao đổi, giải quyết những khúc mắc đang diễn ra trong cuộc sống vợ chồng, tránh tình trạng mâu thuẫn kéo dài, hôn nhân không những đổ vỡ mà một trong hai người lại rơi vào vòng lao lý.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/phap-luat/khi-vo-chua-du-16-tuoi-doa-to-cao-chong-hiep-dam/755524.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan