Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Hợp đồng ủy quyền

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi là người quê ở Long An. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi đã kết hôn với vợ tôi hiện tại. Vợ tôi thì có hộ khẩu tại Hà Nội. Đặc thù nghề của tôi đang làm là mua bán xe. Và tôi muốn được đăng kí đứng tên vợ tôi tại Hà Nội. Bên nhà vợ tôi thì họ không cho tôi nhập khẩu để tạo khó khăn trong cuộc sống của vợ chồng tôi. Mỗi lần mua xe ở tỉnh xa tôi đều phải mang theo vợ để đứng tên trong hợp đồng mua bán.

Hiện nay, công việc của tôi vẫn tiếp tục nhưng vợ tôi đã đi làm cho một Công ty do đó vợ tôi giờ đi lại theo tôi giờ giấc hết sức vất vả và bất tiện. Vậy tôi xin hỏi.

  • Có cách nào ủy quyền để tôi có thể tự đi mua xe và khi rút hồ sơ về Hà Nội vẫn ra được tên vợ tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi xin tư vấn như sau để bạn tham khảo:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó”.

Có hai hình thức đại diện: đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền:

– Thứ nhất, căn cứ Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền:

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

  1. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
  2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện”.

– Thứ hai, việc bạn ủy quyền cho vợ bạn phải lập thành văn bản cụ thể là hợp đồng ủy quyền theo sự thỏa thuận của hai vợ chồng (căn cứ Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015). Nội dung của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan bạn có thể tham khảo trực tiếp tại các quy định tại Mục 13 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan