Hợp đồng tín dụng có buộc phải lập thành văn bản?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình có mua trả góp điện thoại ở cửa hàng nhưng bên XYZ Credit thu tiền, lúc mình lấy điện thoại mình không nhận được hợp đồng gì hết chỉ lấy máy rồi về. Tới tháng đóng tiền, bên XYZ Credit điện thoại đòi, mình qua bưu điện đóng thì mình đưa giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe nhưng bưu điện không duyệt vì họ nói phải có hợp đồng mới đóng được. Bây giờ mình phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hợp đồng tín dụng về bản chất là hợp đồng cho vay tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, chỉ gọi là hợp đồng tín dụng trong trường hợp bên cho vay là các tổ chức tín dụng, trong đó chủ yếu là các ngân hàng.

Hợp đồng tín dụng là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa tổ chức tín dụng (bên cho vay) với khách hàng là tổ chức, cá nhân (bên vay) nhằm xác lập quyền và nghĩa vụ nhất định giữa các bên theo quy định của pháp luật, theo đó bên cho vay chuyển giao một khoản tiền tệ cho bên vay sử dụng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời hạn nhất định theo thoả thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Thông tư 39/2016/TT – NHNN thì thỏa thuận cho vay phải được lập thành văn bản, trong đó có nội dung về điều kiện vay, mục đích sử dụng tiền vay, hình thức vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn vay, hình thức bảo đảm, giá trị tài sản bảo đảm, phương thức trả nợ và những cam kết khác được các bên thoả thuận.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, rất có khả năng bạn đã quên không lấy hợp đồng. Bạn có thể đến XYZ credit xuất trình giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, ... để xin lại hợp đồng liên quan đến khoản vay góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc thanh toán khoản tiền trả góp của mình tại bưu điện đồng thời là căn cứ giúp bạn thực hiện đúng các nghĩa vụ trong hợp đồng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan