Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Hợp đồng thể hiện bằng lời nói

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Em và 2 người bạn đi chơi tại một công viên. Khi đến quán nước gần đó, em có ghé vào mua nước và nhờ bà chủ quán trông xe luôn. Bà chủ quán đã đồng ý và một số người ngồi đó cũng chứng kiến. Tuy nhiên sau khi chơi xong và ra lấy xe thì xe đã mất và bà chủ quán nói không có trách nhiệm gì. Vậy bà chủ quán có phải bồi thường chiếc xe này cho em không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về mặt lý thuyết, theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.  Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.” Như vậy, trừ những trường hợp pháp luật quy định hợp đồng phải lập bằng văn bản thì 2 bên có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói. Trường hợp của bạn đúng là đã có sự thỏa thuận với bà chủ quán nước và bà có nghĩa vụ phải bồi thường chiếc xe. 

Tuy nhiên, nghĩa vụ chứng minh việc bạn và bà chủ quán đã thỏa thuận như thế nào lại thuộc về bạn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: “Người khởi kiện phải có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp và có căn cứ”.

Như vậy, nếu muốn được bồi thường lại chiếc xe thì bạn phải chứng minh được yêu cầu của bạn là có căn cứ. Ví dụ: thể hiện bằng vé, thẻ xe, …

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan