Hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng liên doanh

Nội dung bài viết

Trong chương trình phát thanh kinh doanh và pháp luật trên Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Luật sư Nguyễn Thanh Hà, đến từ công ty Luật S&B (S&B Law) sẽ trao đổi về Hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng liên doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chúng tôi trân trọng gửi tới quý vị nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên: Xin luật sư cho biết khái niệm, đặc điểm của Hợp đồng hợp tác kinh doanh, và Hợp đồng liên doanh? Với những đặc điểm như vậy thì hai lọai hợp đồng này có những ưu điểm và nhược điểm gì ạ?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Theo quy định của pháp luật đầu tư, có 2 loại hợp đồng như sau:

"Hợp đồng liên doanh"là văn bản ký giữa hai bên hoặc nhiều bên về việc thành lập công ty liên doanh, hoặc là văn bản ký giữa công ty liên doanh với tổ chức, cá nhân nước ngoài để thành lập công ty liên doanh mới tại Việt Nam".

=> Như vậy, mục đích của việc ký Hợp đồng liên doanh là để thành lập ra 1 pháp nhân để tiến hành hoạt động chung cho 2 bên liên doanh.

Ưu điểm của việc thành lập công ty trên cơ sở Hợp đồng liên doanh:

Hoạt động độc lập và tách khỏi hoạt động riêng của 2 bên liên doanh => đảm bảo được sự minh bạch, rõ ràng và hạch toán độc lập => dễ kiểm soát.

Nhược điểm:

Phải tiến hành thủ tục luật định về việc thành lập pháp nhân => mất nhiều thời gian hơn.

"Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi tắt là hợp đồng BCC) là hình thức đầu tư được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập pháp nhân."

Ưu điểm:

Nhanh chóng, chỉ cần ký BBC là bắt tay vào thực hiện dự án.

Nhược điểm:

Khó kiểm soát các hoạt động trên thực tế, đặc biệt liên quan đến chi phí, vì bắt buộc hai bên phải lựa chọn sử dụng danh nghĩa (con dấu pháp nhân) của một bên để tiến hành các giao dịch. Trong trường hợp này, chi phí chỉ có thể được hạch toán vào bên được lựa chọn sử dụng danh nghĩa.

Cơ chế duy nhất điều chỉnh quan hệ giữa hai bên là Hợp đồng hợp tác kinh doanh => nhiều rủi ro, đặc biệt trong trường hợp quan hệ giữa hai bên không còn tốt đẹp.

Phóng viên: Xin luật sư cho biết, trong trường hợp nào doanh nghiệp nên lựa chọn Hợp đồng hợp tác kinh doanh và trong trường hợp nào các bên nên thực hiện Hợp đồng liên doanh để thực hiện dự án đầu tư

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Phụ thuộc vào ý chí và nguyện vọng của các bên là có muốn thành lập pháp nhân hay không?

Phụ thuộc vào tính chất, độ dài của dự án, tính phức tạp của dự án.

Trong từng trường hợp cụ thể, luật sư sẽ cùng các bên phân tích các ưu và nhược điểm của 2 hình thức này, gắn với dự án cụ thể để quyết định hình thức phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan