HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO NGHỀ, TẬP NGHỀ VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Chúng tôi được biết, Điều 25 của Bộ Luật lao động 2019 thì thời gian ký hợp đồng thử việc đối với lao động chưa qua đào tạo cao đẳng nghề thì chỉ có 2 mức ký hợp đồng thử việc là 30 ngày và 06 ngày. Vậy đối với trường hợp người lao động khi công ty tuyển mới thì sẽ xử lý như nào? Trường hợp chúng tôi muốn đào tạo nghề, người lao động khi qua đào tạo nghề mới thực hiện ký hợp đồng thử việc thì điều kiện cần thực hiện các thủ tục gì? Việc đào tạo cho người lao động có cần phải xin bổ sung giấy phép đầu tư không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến các thắc mắc của Khách hàng, chúng tôi xin tư vấn như sau

Trong trường hợp này, Khách hàng có thể cân nhắc ký hợp đồng đào tạo nghề với Người lao động theo chế độ: (i) Học nghề hoặc (ii) Tập nghề theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019. Theo đó, nếu bên Khách hàng tuyển người lao động vào để học nghề (đào tạo theo chương trình đào tạo theo từng trình độ của Luật giao dục nghề nghiệp) hoặc tập nghề (không quá 03 tháng) để làm việc cho mình thì không được thu học phí đào tạo đối với người lao động. Đồng thời, Khách hàng cũng không phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp (Khoản 3 Điều 61 Bộ luật lao động 2019).

Do đó, đối với những người lao động chưa qua đào tạo, thì tuỳ theo mức độ yêu cầu của công việc cần đảm nhiệm, Khách hàng có thể cân nhắc ký hợp đồng đào tạo nghề, tập nghề với Người lao động 03 tháng hoặc dài hơn tuỳ theo trình độ cần có. Sau khi trải qua quá trình học nghề, tập nghề, nếu người lao động đáp ứng điều kiện để tuyển dụng thì lúc đó tuyển dụng chính thức đối với người lao động mà không cần phải ký hợp đồng thử việc với họ.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn cho vấn đề liên quan của chúng tôi qua đường link:

Học việc để làm việc cho chủ Salon tóc có phải đóng học phí và có được trả lương không?

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan