Hội thảo trao đổi kinh nghiệm với sinh viên Luật khi đi phỏng vấn sau khi tốt nghiệp

Nội dung bài viết

“Khi đi phỏng vấn, hãy là con người thật của bạn, đừng nói dối, vì chúng tôi có cách để tìm ra sự thật ẩn giấu phía sau”; “Kiến thức chuyên môn qua trọng thật đấy, nhưng kiến thức xã hội, kĩ năng mềm và cách đối nhân xử thế của bạn cũng quan trọng không kém”... Đó là những câu nói gây ấn tượng sâu sắc, nhận được những tràn vỗ tay không ngớt từ các bạn sinh viên tham gia ở buổi hội thảo chuyên đề về một số kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở một sinh viên Luật khi vừa tốt nghiệp được Liên chi hội sinh viên (LCH SV) khoa Luật tổ chức vào lúc 17h00 ngày 14/04/2017 tại hội trường A.103 trường đại học Kinh tế TP.HCM (53C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).

Buổi hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn sinh viên chuyên ngành Luật và một số sinh viên khác có niềm đam mê với luật, định hướng học và hành nghề luật bởi cácdiễn giả có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hiện đang đảm nhận những chức vụ cao trong các công ty luật nổi tiếng, đó là:

- Luật sư Nguyễn Tiến Hoà, giám đốc pháp lý công ty luật SB law TP.HCM.

- Luật sư Phạm Duy Khương, giám đốc pháp lý công ty luật SB law Hà Nội.

- Luật sư Hà Mai Huy, chủ tịch công ty luật Kim Quy.

Buổi hội thảo bắt đầu với câu hỏi “Một sinh viên Luật cần có những kỹ năng gì?” của luật sư Nguyễn Tiến Hoà khiến các bạn sinh viên tham dự không khỏi tò mò. Sinh viên luật khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sẽ được học nhiều môn luật khác nhau, nhận được sự hướng dẫn học tập của các giảng viên, đó là những kiến thức Luật nền tảng mà một sinh viên Luật khi vừa tốt nghiệp có được. Kiến thức chuyên môn nền tảng giúp các bạn có một cơ sở pháp luật vững chắc và khả năng tư duy pháp lý linh hoạt, giúp các bạn có những bước đi vững vàng trên con đường hành nghề sau này. Nhưng bên cạnh đó, kiến thức xã hội là một yếu tố không thể không nhắc đến, kiến thức xã hộihiểu đơn giảnlà những hiểu biết của con người về thế giới xung quanh chúng ta, đó là những kiến thức bao quát ngoài cuộc sống hơn nữanhư cáctin tức thời sự, những sự kiện có yếu tố tác động mạnh hay đơn giản đó là cáchiểu biết về những lĩnh vực khác như địa lý, lịch sử, sinh học... Ngay từ khi còn trong môi trường đại học, một sinh viên Luật cần phải xây dựng riêng cho mình những mối quan hệ bền vững và quan trọng hơn là phải định hướng cho bản thân mình qua từng giai đoạn cụ thể, đó là kiến thức xã hội mà những nhà tuyển dụng đòi hỏi. “Kiến thức luật chúng tôi có thể đào tạo lại cho bạn, nhưng kiến thức xã hội thì chỉ có bạn mới có thể trau dồi cho mình được mà thôi”, luật sư Hà Mai Huy nhấn mạnh. Bên cạnh các kiến thức luật nền tảng và kiến thức xã hội, một yếu tố khác mà những nhà tuyển dụng yêu cầu đối với một sinh viên luật mới ra trường là phải có những kỹ năng mềm. “Không phải đơn giản mà các công ty Luật, văn phòng Luật thường có thêm các từ Partners hoặc Associates, nó biểu thị kỹ năng làm việc nhóm, vì chúng tôi là một thể thống nhất và làm việc cùng nhau”, luật sư Nguyễn Tiến Hoà chia sẻ. Một số các kỹ năng khác mà sinh viên nên trang bị cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường như kỹ năng làm việc tích cực, kỹ năng quản lý công việc…

Trong buổi hội thảo, các diễn giả cũng chia sẻ với các bạn sinh viên cách thức mà các văn phòng luật tuyển dụng cũng như làm thế nào để tạo ấn tượng khi phỏng vấn. Khi ứng tuyển vào các văn phòng luật, anh Hoà chia sẻ rằng, để được tuyển dụng thì bạn cần phải bộc lộ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn có các tố chất như luôn biết cách để tìm được giải pháp cho mọi vấn đề của khách hàng, có thể thành thạo máy tính và ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tích cực là những kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn hành nghề luật và đặc biệt, bạn phải luôn biết nghĩ cho lợi ích của khách hàng… Các diễn giả cũng chia sẻ một số hướng dẫn để gây ấn tượng tốt khi phỏng vấn như:

- Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng để thể hiện bạn có quan tâm đến nhà tuyển dụng;

- Tìm hiểu trước đường đi đến nơi phỏng vấn để tránh những sự cố bất ngờ về giao thông;

- Tự tin, thoải mái với ngoại hình và trang phục của mình;

- Suy nghĩ về các câu hỏi, luyện nói, trả lời trước ở nhà;

- Tự nhiên và tuyệt đối không giả tạo;

- Phong thái tự tin khi trình bày về bản thân;

- Mang theo bản giấy dự phòng CV;

- Sau khi phỏng vấn nên cảm ơn nhà tuyển dụng và gửi email cảm ơn sau đó.

Các bạn sinh viên còn được ứng dụng những kiến thức vừa được chia sẻ ngay lập tức bằng hình thức phỏng vấn thử trực tiếp với các diễn giả. Phần phỏng vấn này được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình và làm nóng cả hội trường. Sau đó, các diễn giả nhận xét về các phần phỏng vấn thử của các bạn sinh viên và giải đáp một số thắc mắc từ các bạn.

Buổi hội thảo kết thúc với những kiến thức còn đọng lại, những kiến thức ấy sẽ là một phần trong hành trang vững chắc giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi ứng tuyển vào một công ty luật; bên cạnh đó là một chút tiếc nuối về thời gian của buổi hội thảo còn ngắn, chưa thể trao đổi được thêm nhiều vấn đề nữa.

Nguồn:http://www.youth.ueh.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8773

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan