Hồ Đầm Trị bị san lấp trái phép: Gần UBND phường nhưng... không biết?

Nội dung bài viết

Trên bài báo "Hồ Đầm Trì bị san lấp trái phép: Gần UBND phường nhưng...không biết?" của Danviet.vn có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SBLaw Hà Nội về việc ngôi nhà xây dựng trái phép trên hồ Đầm Trị. Chúng tôi trân trọng gửi tới các bạn nội dung bài báo với đầy đủ nội dung về vấn đề này.

(Dân Việt) Một hồ sen tuyệt đẹp nằm trong quần thể khu du lịch Hồ Tây (Hà Nội) đang bị san lấp trái phép để lấn chiếm, xây nhà. Vụ việc xảy ra từ nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng ở cơ sở không biết...

Hồ Đầm Trị (thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là một trong những hồ sen nổi tiếng nằm trong quần thể khu du lịch Hồ Tây. Để khai thác và quản lý có hiệu quả hồ Đầm Trị, ngày 5.1.2015, UBND phường Quảng An (bên A) đã ký hợp đồng số 01/HĐ- HLCS giao khoán khu vực hồ Đầm Trị (diện tích khoảng 67.260m2) cho ông Vũ Hoa Thảo (bên B, ở phường Quảng An) để nuôi trồng thủy sản.

Cam kết một đằng, làm một nẻo?

Tại Khoản 3.2, Điều 3 hợp đồng trên ghi rõ trách nhiệm của bên B: “…Bảo quản, quản lý trông coi, canh tác diện tích hoa lợi. Không được phép lấn chiếm hay tự ý san lấp, tôn tạo, xây dựng các công trình nổi hoặc ngầm nếu không được phép của bên A”. Nếu bên B xây dựng các công trình tạm phục vụ mục đích hỗ trợ thu hoa lợi mà không được sự đồng ý bằng văn bản của bên A hoặc để người khác lấn chiếm, xây dựng các công trình thuộc diện tích được giao khoán mà không thông báo hoặc phối hợp bên A giải quyết… sẽ bị bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng và không được đền bù thiệt hại. Cùng hợp đồng này, ông Thảo còn viết một Bản cam kết: “… không lấn chiếm hoặc để người khác lấn chiếm, xây dựng các công trình tạm… mà không được phép bằng văn bản của UBND phường...”.

Ngôi nhà ông Thảo xây dựng trái phép trên hồ Đầm Trị. Q.C

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số công dân phường Quảng An, thời gian qua HTX Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quảng An (do ông Vũ Hoa Thảo làm Giám đốc) lại làm nhà trái phép trên mặt hồ, thuê người đổ phế thải để lấn chiếm gần 500m2 hồ Đầm Trị và biến thành bãi chăn nuôi gia cầm. Bể phốt đặt nổi trên mặt hồ, chất thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống hồ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ đã có đơn gửi UBND phường Quảng An, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chúng tôi đã khảo sát khu vực hồ Đầm Trị, đúng như những gì người dân phản ánh, giữa lòng hồ Đầm Trị, cách bờ khoảng 20m có một ngôi nhà khá đẹp, nối với bờ bằng một cây cầu rất thơ mộng. Ngay đầu cầu phía bờ có một bãi đất được san lấp vào lòng hồ Đầm Trị.

Vì sao không giải quyết dứt điểm sai phạm?

Để làm rõ, ngày 12.4, PV NTNN/điện tử Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An. Ông Hồi cho biết, năm 2015, ông Thảo có làm đơn xin phép UBND phường làm lều để trông coi, bảo vệ hồ Đầm Trị và sơ chế chè sen. Tuy nhiên chưa được UBND phường chấp thuận, nhưng ông Thảo vẫn xây dựng. UBND phường đã lập biên bản, xử lý vi phạm, yêu cầu không phát sinh thêm vi phạm. Ông Thảo cũng cam kết chỉ sử dụng vào mục đích bảo vệ, trông coi và sơ chế chè sen. Còn việc đổ phế thải lấn chiếm hồ Đầm Trị, năm 2015 UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên việc đổ phế thải này vào ban đêm, nên không xác định được người đổ phế thải. UBND phường đã cùng người dân xử lý khôi phục lại tình trạng ban đầu.

"Việc đổ phế thải lấn chiếm hồ Đầm Trị, năm 2015 UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên việc đổ phế thải này vào ban đêm, nên không xác định được người đổ phế thải".

(Ông Đặng Văn Hồi)

 

 

 

 

 

 

Nhưng hiện nay vẫn có một bãi đất do san lấp hồ Đầm Trị tồn tại như phản ảnh của người dân, UBND phường có biết không? Ai san lấp? Và sẽ xử lý việc này thế nào? Không trả lời trực tiếp vào câu hỏi, ông Hồi khẳng định: Ngay hôm nay sẽ chỉ đạo các bộ phận chức năng cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xung quanh sự việc trên, dư luận đặt câu hỏi, hồ Đầm Trị cách UBND phường không xa, sao những vi phạm này không được xử lý dứt điểm?

Chúng tôi cho rằng, cho dù ông Thảo hay người khác san lấp trái phép hồ Đầm Trị thì bãi đất này vẫn phải được UBND phường Quảng An xử lý. Và chỉ khi nào bãi đất đó được giải tỏa và những vi phạm của ông Thảo được UBND phường Quảng An giải quyết triệt để thì đó mới là câu trả lời thỏa đáng nhất cho người dân.

Chủ tịch Công ty luật SBLAW (Hà Nội) cho biết: Giữa 2 bên đã hình thành hợp đồng thuê và trong hợp đồng thuê nêu rõ quyền và trách nhiệm của các bên. Nếu đúng như báo phản ánh về việc xây dựng công trình trái phép trên hồ mà không được phép của bên cho thuê thì rõ ràng bên thuê đã vi phạm nội dung của hợp đồng thuê.

Các bên cần tôn trọng thoả thuận, bên cho thuê yêu cầu bên thuê phải tự phá bỏ và khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nếu bên thuê không tự nguyện thi hành thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng là thanh tra xây dựng tiến hành thanh tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có), trong đó nêu rõ mức phạt và biện pháp khắc phục của bên vi phạm.

(Luật sư Nguyễn Thanh Hà)

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc xử lý của UBND phường Quảng An về vụ việc nêu trên để thông tin cho bạn đọc.

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan