Hệ thống quy định của pháp luật Việt Nam về chống chuyển giá

Nội dung bài viết

Trong chương trình truyền hình ANTV (Truyền hình An Ninh), Luật sư Nguyễn Thanh Hà, giám đốc công ty Luật S&B (S&B Law) sẽ trao đổi về các quy định của pháp luật Việt Nam về chống chuyển giá.

Theo quy định hiện hành, chúng ta có Luật quản lý thuế và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1 tháng 07 năm 2013.

Trước đây, theo quy định của Luật quản lý thuế, chúng ta không có quy định về vấn đề chống chuyển giá, tuy nhiên, Bộ Tài Chính cũng đã ban hành Thông tư 66/2010 của Bộ Tài Chính về vấn đề Hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết.

Gần đây, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý Thuế đã bổ sung quy định về Thỏa thuận phương pháp xác định nguyên tắc giá tính thuế. Đây có thể được coi là một biện pháp để có thể chống chuyển giá. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn quy định này.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, trong thời gian tới, Việt Nam cần nghiên cứu thực tiễn, học hỏi kinh nghiệm nước ngoài để xây dựng luật về chống chuyển giá.

Về những kẻ hở của Luật hiện nay, các doanh nghiệp FDI có thể lợi dụng để làm hành vi chuyển giá, đó là mức thuế xuất giữa thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhà thầu.

Do mức thuế nhà thầu thấp hơn thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp liên kết sẽ đẩy lợi nhuận cao cho nhà thầu không có hiện diện thương mại tại Việt Nam, sau đó họ sẽ chỉ phải đóng thuế nhà thầu với mức thấp hơn nhiều so với thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% lợi nhuận.

Trên đây là những ý kiến trả lời của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chúng tôi trân trọng giới thiệu.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan