Hàng loạt cổ phiếu phải rời sàn chứng khoán

Chỉ trong tháng 11, hàng loạt mã cổ phiếu trên sàn HoSE và HNX đã bị hủy niêm yết bắt buộc hoặc có nguy cơ bị hủy niêm yết. Mới nhất, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có văn bản thông báo hủy giao dịch đối với cổ phiếu BLF của CTCP Thủy sản Bạc Liêu.

Theo HNX, trong 11 tháng qua, cổ phiếu BLF không phát sinh giao dịch, đây là trường hợp hủy bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm d khoản 1, điều 120 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Tương tự, trước đó HNX cũng công bố quyết định hủy đăng ký giao dịch đối với 20 triệu cổ phiếu SGO của CTCP Dầu thực vật Sài Gòn kể từ ngày 10/11/2023, nguyên nhân do công ty đã bị hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 2/10.

Một cái tên khác là cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm chủ tịch cũng bị Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) thông báo hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.
Ngoài những cái tên nêu trên, nhiều cổ phiếu khác cũng đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trong năm 2023 do có kết quả kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp 2020, 2021 và 2022. Đơn cử như SII của CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn, HOT của CTCP Du lịch Dịch vụ Hội An, HVN của Vietnam Airlines, L35 của CTCP Cơ khí lắp máy Lilama…

Mới đây, trường hợp mã TKC của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ cũng có khả năng bị hủy bỏ niêm yết bắt buộc trên HNX, nguyên nhân là do công ty đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Sở giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh đó, còn nhiều trường hợp bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo huỷ tư cách công ty đại chúng như CTCP Đường sắt phía Nam (DPN), CTCP Thiết bị điện (THI), CTCP Cao su Đồng Phú – Đắk Nông (DPD), CTCP Sài Gòn Hỏa Xa (SHX).

Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay có khoảng 23 doanh nghiệp bị hủy tư cách đại chúng vì nhiều lý do. Trong đó, chủ yếu là không đáp ứng được điều kiện theo quy định của công ty đại chúng, số khác là do bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh và sáp nhập doanh nghiệp.

Được biết, theo quy định, cổ phiếu của một công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết nếu kết quả kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tiếp; công ty bị tổ chức kiểm toán từ chối hoạt động kiểm toán báo cáo tài chính năm gần nhất; công ty vi phạm nghiêm trọng việc công bố thông tin quan trọng như liên quan đến hoạt động, kinh doanh, phát hành chứng khoán của đơn vị; công ty niêm yết làm hồ sơ giả, thông tin sai lệch nghiêm trọng.

Hàng loạt cổ phiếu bị hủy niêm yết nhà đầu tư nên hành động ra sao
Hàng loạt cổ phiếu bị hủy niêm yết nhà đầu tư nên hành động ra sao

Lời cảnh tỉnh cho nhà đầu tư

Các chuyên gia cho rằng, việc có nhiều doanh nghiệp niêm yết phải rời sàn chứng khoán do vi phạm các quy định cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Bởi thị trường chứng khoán luôn diễn ra quá trình sàng lọc các doanh nghiệp theo thời gian,chỉ những doanh nghiệp hoạt động tốt, tuân thủ pháp luật về chứng khoán mới đủ điều kiện để niêm yết lâu dài. Qua đó góp phần giảm rủi ro cho các nhà đầu tư mới, tránh mua phải những cổ phiếu của công ty “kém chất lượng” trong giai đoạn hiểu biết về thị trường còn hạn chế, chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để có thể đánh giá được chất lượng doanh nghiệp.

Dù những trường hợp cổ phiếu trên các sàn chứng khoán bị hủy niêm yết không còn là chuyện mới, nhưng việc những mã chứng khoán của các doanh nghiệp lớn bị hủy niêm yết đồng nghĩa với việc nhiều nhà đầu tư hoang mang về số phận lượng cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Theo các chuyên gia trong ngành, có 2 trường hợp xảy ra sau khi cổ phiếu bị hủy niêm yết. Thứ nhất, trường hợp cổ phiếu chuyển từ Sở giao dịch lớn (HNX, HoSE) xuống thị trường UPCoM thì cổ phiếu vẫn được đăng ký giao dịch để duy trì thanh khoản. Doanh nghiệp có cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc chỉ được đăng ký niêm yết trở lại sau khi giao dịch tối thiểu 2 năm trên UPCoM và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của tổ chức niêm yết.

Trường hợp thứ hai, cổ phiếu bị hủy niêm yết không chuyển sàn, nhà đầu tư rất khó để chuyển nhượng. Lúc này sẽ có 2 hình thức để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư đó là: công ty phát hành cổ phiếu phải bỏ tiền mua lại số cổ phiếu này hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu chuyển cổ phiếu đó lên sàn giao dịch không chính thức hoặc thứ cấp để nhà đầu tư có thể tiếp tục bán cổ phiếu.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà,Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết: “Cổ phiếu bị hủy niêm yết không đồng nghĩa với việc không còn giá trị. Nhà đầu tư nên tìm hiểu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xem có khả năng phục hồi hay không”.

Hàng loạt cổ phiếu bị hủy niêm yết - LS Nguyen Thanh Ha
Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty luật SBLAW

Do đó, để hạn chế rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên trang bị thêm kiến thức, hiểu biết về thị trường cũng như nền tảng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, quyết định mua, bán cổ phiếu cần dựa trên 3 yếu tố: uy tín của lãnh đạo, triển vọng ngành nghề và cơ hội chung trên thị trường. Đây là cơ sở để nhà đầu tư cộng hoặc trừ phần trăm giá trị cổ phiếu theo mức độ quan tâm của thị trường.

“Sự công khai, minh bạch trong công bố thông tin và ý thức tuân thủ pháp luật nên là những tiêu chí quan trọng khi nhà đầu tư lựa chọn công ty để đầu tư bên cạnh các tiêu chí về kết quả kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng”, ông Nguyễn Kim Long, Giám đốc Luật và Kiểm soát Tuân thủ, Chứng khoán SSI lưu ý.

Nguồn: https://taichinh.kinhtechungkhoan.vn/hang-loat-co-phieu-bi-huy-niem-yet-nha-dau-tu-nen-hanh-dong-ra-sao-213438.html